TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma gây sốc khi tuyên bố: "Những người như tôi sẽ không xin được việc ở Alibaba" và đây là lý do tại sao

21-10-2019 - 19:21 PM | Sống

Jack Ma gây sốc khi tuyên bố: "Những người như tôi sẽ không xin được việc ở Alibaba" và đây là lý do tại sao

“Nếu bây giờ những người như tôi muốn được làm việc tại Alibaba, điều đó gần như là không thể!” - tỷ phú chia sẻ.

Doanh nhân, tỷ phú Jack Ma là người sáng lập Alibaba - một trong những công ty công nghệ thành công nhất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Jack Ma chia sẻ, ngay cả ông cũng sẽ gặp nhiều khó khăn để có được và đảm bảo việc làm ở công ty của mình. Và đó không chỉ là câu chuyện về Alibaba, mà hầu hết các nhà sáng lập khác cũng sẽ gặp không ít trở ngại khi phải vượt qua nhiều tiêu chí sàng lọc gắt gao khi muốn xin việc tại những công ty hàng đầu thế giới.

"Nếu bây giờ những người như tôi muốn được làm việc tại Alibaba, điều đó gần như là không thể!", Jack Ma nói tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ở Singapore.

Giải thích cho khẳng định của mình, vị tỷ phú cho rằng, đó là do tồn tại một lỗ hổng trong hệ thống tuyển dụng trên toàn thế giới. Chúng ta đang tập trung quá nhiều vào kết quả học tập!

"Tấm bằng tốt nghiệp trở thành thước đo con người bạn, đó là thứ mà người ta dựa vào để đánh giá bạn". 

"Họ sẽ nghĩ rằng, ‘Này, chúng tôi có một nhóm ứng viên tốt nghiệp Đại học Harvard, và nhóm khác thì từ Stanford, còn bạn? Bạn chẳng là ai!’

Jack Ma gây sốc khi tuyên bố: Những người như tôi sẽ không xin được việc ở Alibaba và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

"Tấm bằng tốt nghiệp trở thành thước đo con người bạn, đó là thứ mà người ta dựa vào để đánh giá bạn. Nếu bây giờ những người như tôi muốn được làm việc tại Alibaba, điều đó gần như là không thể! Những tiêu chuẩn về trình độ học vấn như vậy ngày càng trở nên không mấy quan trọng trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh. Trong thời đại công nghiệp, bạn phải nhớ và tính toán nhanh hơn, nhiều hơn. Đó cũng chính là những thứ mà máy móc bây giờ có thể làm tốt hơn con người nhiều".

Đây cũng chính là bài học được rút ra từ kinh nghiệm xương máu của Jack Ma – người từng có khoảng thời gian không mấy suôn sẻ tại trường học và nổi tiếng vì 30 lần bị từ chối xin việc trước khi ông bắt đầu Alibaba vào năm 1999. Tuy nhiên sau những lần thất bại ê chề, Ma đã phát hiện ra xung quanh mình cũng có rất nhiều người như vậy, những người không có nổi việc làm vì trình độ học vấn thiếu ấn tượng.

"Sau đó, tôi đã gặp rất nhiều doanh nhân như tôi", ông đặc biệt nhắc đến hai đồng nghiệp cũ, hiện là nhà sáng lập của Alipay và Taobao, những người không đủ điều kiện tham gia các khoá học MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) vì không thể vượt qua các bài kiểm tra toán.

Jack Ma cho rằng: "Những tiêu chuẩn về trình độ học vấn như vậy ngày càng trở nên không mấy quan trọng trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh. Trong thời đại công nghiệp, bạn phải nhớ và tính toán nhanh hơn, nhiều hơn. Đó cũng chính là những thứ mà máy móc bây giờ có thể làm tốt hơn con người nhiều".

"Đó là điều khiến tôi trăn trở. 20, 30 năm nữa, thế hệ con cháu làm sao có thể tồn tại và sống tốt được với nền giáo dục hiện giờ, với cách chúng ta đang dạy con cái?".

Sau khi nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch điều hành của Alibaba vào tháng trước, vị tỷ phú 55 tuổi cho biết hiện ông đang có kế hoạch quan tâm hơn đến lĩnh vực giáo dục nhằm cải cách, chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo. Giáo dục cần có sự thay đổi bằng cách khuyến khích tư duy độc lập ở con trẻ.

"Chúng ta cần dạy cho trẻ em tư duy sáng tạo, xây dựng và đưa ra sáng kiến, chuẩn bị hành trang để bước một thế giới của AI (trí tuệ nhân tạo). Và tôi muốn làm điều đó!". 

Phạm Như

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên