TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma muốn tận hưởng cuộc sống trên bãi biển chứ không phải chết trên bàn làm việc, khoa học chứng minh ai cũng nên học theo điều đó

04-10-2018 - 17:39 PM | Sống

Jack Ma muốn tận hưởng cuộc sống trên bãi biển chứ không phải chết trên bàn làm việc, khoa học chứng minh ai cũng nên học theo điều đó

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma, người đứng đầu sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc từng thổ lộ rằng ông muốn chết trên một bãi biển thay vì trên bàn làm việc. Thậm chí việc này còn chẳng có cơ hội xảy ra nếu ông không quyết định nghỉ hưu sớm khỏi Alibaba. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa tuổi thọ và nghỉ ngơi điều độ.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng các kỳ nghỉ có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Trên thực tế, những nhà lãnh đạo cấp cao làm việc không có kỳ nghỉ có tuổi thọ thấp hơn so với những người đi nghỉ mát thường xuyên, bất chấp thực tế họ có lối sống khoa học, lành mạnh không kém một ai.

Cũng theo các khảo sát, nghỉ ngơi càng nhiều, tuổi thọ của bạn càng được kéo dài. Trong các nghiên cứu trên, những người một năm được nghỉ nhiều hơn 3 tuần sống lâu hơn hẳn so với những người một năm chỉ được nghỉ 3 tuần hoặc thậm chí ít hơn.

Giáo sư Timo Strandberg thuộc Đại học Helsinki từng chia sẻ tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu rằng việc ngưng hút thuốc hay ăn uống điều độ cũng không thể bù đắp được những mất mát gây ra bởi làm việc quá sức và không nghỉ ngơi. “Các kỳ nghỉ là cách tốt nhất để giảm stress”.

Ma từng ngạc nhiên bởi khối lượng công việc của ông không hề giảm đi kể cả sau khi ông từ chức CEO để ngồi vào chiếc ghế chủ tịch của Tập đoàn Alibaba vào năm 2013. Tại thời điểm đó ông từng nghĩ rằng mình “sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi chơi golf trên bờ biển”. Nhưng ông đã nhầm. Thay vào đó, ông tốn hàng trăm giờ cho các chuyến công tác của công ty.

Thậm chí, tại thời điểm này, khi mà ông đang ngồi trên chiếc ghế Chủ tịch, Jack Ma nói rằng ông “không có thời gian để đi nghỉ mát” dù bản thân ông cũng rất mong mỏi được làm vậy. Jack Ma gần đây đã quay trở lại giảng dạy sau nhiều năm giữ vai trò một doanh nhân thành đạt.

“Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập ra Alibaba. Tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ làm xáo trộn cuộc đời tôi đến vậy! Tôi chỉ đơn thuần nghĩ rằng mình đang kinh doanh nhỏ lẻ cho đến khi công ty trở nên lớn mạnh hơn, đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn và cũng mang lại vô số phiền toái”, Jack Ma thành thật chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 20 được tổ chức tại St. Petersburg. Ông cũng nói rằng bản thân rất muốn dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống riêng.

Trong tương lai gần, Jack Ma chia sẻ dự kiến rằng: “Tôi muốn là chính bản thân mình và tận hưởng cuộc sống”. Ông thậm chí nhấn mạnh rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời ông là khi ông sống với mức lương 20 USD/tháng của một giáo viên quèn.

Jack Ma cũng mong muốn được hoạt động trở lại trong lĩnh vực giáo dục và cống hiến toàn bộ thời gian cho hoạt động từ thiện. Ông dự tính sẽ dạy cho những người khác về những điều giản đơn như cách để trở nên thành công hay thậm chí, cách đánh giá chất lượng rượu.

Suy nghĩ về tương lai, ông chia sẻ: “Tôi mong vào năm tôi 80 hay 90 tuổi, tôi có thể nằm dài trên bờ biển, nghe báo đài và đọc các mẩu tin nói rằng Alibaba đang ngày càng lớn mạnh. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm tôi mãn nguyện rồi!”. 

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên