TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả rà soát hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ sớm được công bố

02-04-2018 - 13:53 PM | Thời sự

Kết quả rà soát hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ sớm được công bố

Đoàn thanh tra độc lập của Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều hồ sơ ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đủ điều kiện đạt chuẩn công nhận. Nhiều ứng viên đến nay cũng xin rút hồ sơ.

Sáng 2/4, trao đổi với PV, một đại diện của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết, kết quả rà soát 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) đã được Thanh tra Bộ GD&ĐT hoàn thành vào ngày 31/3. Báo cáo đã được gửi lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ báo báo Thủ tướng về kết quả và sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo thông tin ban đầu từ kết quả rà soát của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, đoàn thanh tra độc lập của Bộ GD&ĐT đã phát hiện nhiều hồ sơ ứng viên GS, PGS không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận. Nhiều ứng viên xin rút hồ sơ.

Trong đó, ứng viên GS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến , ứng viên PGS Trương Xuân Cừ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc và nhiều quan chức cấp Cục trưởng, Giám đốc… được cho là đã không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn.

Trao đổi với PV sáng 2/4, GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước xác nhận, Bộ này đã kết thúc thanh tra nhưng hiện tại phải chờ báo cáo cụ thể.

Theo GS Ga, những ứng viên không đủ điều kiện chuẩn công nhận GS, PGS trong đợt rà soát này đa số là thiếu minh chứng giờ giảng. Theo quy định, khi ứng viên tham gia giảng dạy phải có hợp đồng và thanh lý giảng dạy.

Tuy nhiên, để công nhận minh chứng trên, ứng viên phải có số lượng giờ dạy, thông tin lớp học, kế hoạch giảng dạy, ký xác nhận, hóa đơn... Các ứng viên không chú ý đến chi tiết này và trường hợp không lưu giữ nên không có chứng cứ cung cấp tới đoàn kiểm tra.

"Đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT đã làm việc rất cụ thể, chi tiết, kỹ lưỡng, hết sức công minh và trực tiếp trao đổi với từng ứng viên để cung cấp chứng cứ mới.

Khi thanh tra lấy dữ liệu đã phát hiện nhiều hồ sơ thiếu chứng cứ nên đã thông báo lại cho Chủ tịch Hội đồng ngành và báo cho các ứng viên liên quan biết. Ai có chứng cứ bảo vệ cho hồ sơ của mình thì bổ sung", GS Ga cho hay.

Trước thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ứng viên phong hàm GS) không đủ điều kiện sau khi rà soát, do thiếu chứng cứ về giờ giảng, ông Ga cho hay chưa thể nói cụ thể về từng trường hợp kể cả với Bộ trưởng Tiến.

"Kể cả với ứng viên Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, phải chờ Thanh tra Bộ thông tin chính thức. Chắc chắn là sẽ sớm có thông tin trong hôm nay", Giáo sư Ga nói.

Trong khi đó, GS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành y, bày tỏ khá bất ngờ trước thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị loại khỏi danh sách.

"Tôi chưa được thông tin chính thức về việc này. Tôi không biết bà Tiến thiếu tiêu chuẩn gì. Quá trình xem xét, đánh giá, Hội đồng ngành y đã làm việc rất nghiêm túc, khách quan. Bộ trưởng hoàn toàn đủ các tiêu chuẩn để được công nhận", GS Khánh nêu.

GS Khánh thông tin thêm, trong đợt rà soát lần 2, trong số 23 trường hợp đề nghị công nhận tiêu chuẩn Giáo sư ngành y, tổ công tác của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đề nghị bỏ lại 10 trường hợp với lý do thiếu tiêu chuẩn.

Nhưng sau đó, Hội đồng ngành y vẫn bảo lưu quan điểm và đề nghị giữ nguyên 10 trường hợp này, trong đó, có Bộ trưởng Tiến.

"Chúng tôi cũng nói rõ với tổ công tác là tất cả các trường hợp đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn công nhận chức danh GS nên chúng tôi thống nhất giữ nguyên danh sách như ban đầu. Quyết định cuối cùng là của Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước", GS Khánh nói thêm.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên