TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khahomex (KHA) dự kiến mua lại 30% cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trước khi hủy niêm yết tự nguyện trên HoSE

Khahomex (KHA) dự kiến mua lại 30% cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trước khi hủy niêm yết tự nguyện trên HoSE

Lý do mua cổ phiếu quỹ để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông khi hủy niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex – mã chứng khoán KHA) vừa công bố phương án mua lại cổ phiếu quỹ.

Theo đó Khahomex quyết định mua lại 4.236.092 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông khi hủy niêm yết. Số cổ phiếu quỹ dự kiến mua vào không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán theo thẩm quyền quyết định của ĐHCĐ tại Nghị quyết ĐHCĐ ngày 1/12/2017.

Nguồn vốn mua vào lấy từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối căn cứ theo Báo cáo tài chính kiểm toán đến tháng 6/2017. Giao dịch mua dự kiến thực hiện từ 17/2 đến 15/2/2018 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Giá mua được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Trước đó HĐQT công ty đã thông qua quyết định giá mua cổ phiếu quỹ không cao hơn 30.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó ĐHCĐ của Khahomex đã thông qua Nghị quyết về việc hủy niêm yết tự nguyện trên HoSE và chuyển sang đăng ký giao dịch trên UpCOM bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó Khahomex sẽ hủy niêm yết hơn 14,12 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên HoSE và sẽ tiếp tục đăng ký giao dịch trên thị trường UpCOM.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông, công ty sẽ mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, đảm bảo tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu quỹ từ 25% trở lên nhưng không vượt quá 30% tổng số cổ phiếu có quyển biểu quyết đang lưu hành. Hiện tại Khahomex không sở hữu cổ phiếu quỹ nào.

Khahomex là một trong những công ty niêm yết từ rất sớm với phiên giao dịch đầu tiên tại HoSE vào ngày 19/8/2002. Vấn đề hủy niêm yết đã nhận được những ý kiến trái chiều của cổ đông. Có cổ đông cho rằng công ty đã có rất nhiều cố gắng để được niêm yết trên HoSE giờ lại chuyển niêm yết xuống UpCOM nơi thông tin kém minh bạch. Cổ đông này cũng cho rằng trên HoSE huy động vốn sẽ tốt hơn ở UpCOM, việc quay lại UpCOM sẽ khiến thông tin không minh bạch, ảnh hưởng đến cổ đông.

Tuy nhiên, có cổ đông lại cho rằng cổ phiếu KHA đang có thanh khoản thấp, chuyển xuống giao dịch trên UpCOM tính thanh khoản sẽ cao hơn. Cổ đông khác cũng cho rằng việc niêm yết trên HoSE về bản chất là để huy động vốn, trong suốt quá trình từ khi niêm yết đến nay công ty chưa sử dụng hiệu quả kênh này để huy động vốn theo mục đích ban đầu đề ra, trong khi đó việc duy trì niêm yết tốn chi phí lớn và quy định công bố thông tin khắt khe, rườm rà tốn nhiều chi phí của công ty. Chuyển xuống UpCOM các cổ đông vẫn tiến hành giao dịch được.

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên