TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Khai trương nhà máy mới, Traphaco tạo thêm quyền lực cho thượng đế

16-11-2017 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Khai trương nhà máy mới, Traphaco tạo thêm quyền lực cho thượng đế

Sức mạnh trả giá của khách hàng hay nói cách khác là quyền lựa chọn dược phẩm chất lượng cao, giá hợp lý vốn là một điểm yếu trên thị trường Việt Nam. Với động thái khai trương nhà máy tân dược mới của Traphaco, sức mạnh của thượng đế đang được cải thiện rõ rệt.

Nhà máy xanh thông minh

Được xây dựng trên diện tích hơn 46.000m2 tại Hưng Yên, nhà máy tân dược của Traphaco có ba phân xưởng và năm dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt – mũi, thuốc viên và thuốc nước - siro, công suất của nhà máy đạt 1,2 tỉ đơn vị sản phẩm/năm.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, nhà máy được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền.

Ấn tượng nhất là dây chuyền thuốc nhỏ mắt-mũi công nghệ BFS. Ông Mathias Ehrtmann, Giám đốc phụ trách lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm Tập đoàn Rieckermann, Tập đoàn của Đức có bề dày 125 năm kinh nghiệm cung cấp máy móc thiết bị dược phẩm trên thế giới cho biết, công nghệ BFS (thổi - rót – hàn) được xem là công nghệ vô trùng tiên tiến và hiện đại nhất thế giới.

Theo đó, lọ thuốc được thổi ra từ hạt nhựa nguyên sinh, ngay sau đó được rót dịch thuốc và hàn kính trong quy trình vận hành tự động, liên tục. Với đặc tính đồng bộ, tự động và khép kín 100%, công nghệ BFS cho phép sản xuất ra những sản phẩm nhỏ mắt với độ vô trùng tuyệt đối, chất lượng tương đương các chế phẩm tiêm truyền sử dụng trong hậu phẫu tại bệnh viện.

Với dây chuyền sản xuất thuốc viên, thuốc mỡ, thuốc nước, siro, công nghệ không sinh bụi giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo nguyên liệu, vốn là điểm hạn chế ở các nhà máy tân dược theo chuẩn GMP.

Nhà máy được ứng dụng quy trình quản lý thông minh như hệ thống gắn camera hồng ngoại giúp phát hiện và loại toàn bộ sản phẩm lỗi như vỉ ép thiếu viên, hệ thống kiểm tra chất lượng tự động, giám sát và điều khiển từ xa hệ thống điều hòa không khí, nước thải theo thời gian thực 24/24…

Nhờ hệ thống máy móc được đầu tư hiện đại, đồng bộ, năng suất của nhà máy ở mức rất cao. Cụ thể, toàn bộ nhà máy chỉ có 130 lao động. Nếu so sánh giữa công nghệ cũ và năng suất như trên thì nhân lực ở Traphaco Hưng Yên giảm một nửa nhưng công suất tăng gấp ba lần.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Traphaco, Nhà máy sản xuất thuốc Tân dược Traphaco Hưng Yên hướng đến việc đạt tiêu chuẩn EU-GMP/PIC/S-GMP, với nhiều yêu cầu chuyên sâu về kỹ thuật bào chế thuốc, về nguyên liệu đầu vào… nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn WHO-GMP

Trao thêm quyền lực cho khách hàng

Việc đầu tư những nhà máy hiện đại như Traphaco Hưng Yên cho thấy dược phẩm nội địa đang vươn lên mạnh mẽ, cạnh tranh sòng phẳng với hàng ngoại.

Song không ít khách hàng băn khoăn về giá thành thuốc. Cụ thể, sản xuất dược phẩm chất lượng cao trên các dây chuyền được đầu tư đồng bộ và hiện đại theo quy chuẩn quốc tế. Hướng đi này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn cả về hạ tầng, máy móc quy trình và đội ngũ nhân sự, đòi hỏi tính tuân thủ cao xuyên suốt quá trình vận hành. Nhờ vậy, dược phẩm sản xuất từ nhà máy đạt chất lượng cao nhất nhờ được kiểm soát trong mọi công đoạn một cách chặt chẽ và liên tục, nhưng đi kèm theo đó giá xuất xưởng có thể ở mức cao.

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Traphaco cho biết, mặc dù chi phí đầu tư cho nhà máy mới lên tới gần 500 tỷ đồng, các nguyên liệu sử dụng cho bào chế thuốc đều thuộc nhóm chất lượng cao, nhập khẩu từ châu Âu, song Traphaco sẽ áp dụng giá bán hợp lý, hướng tới phục vụ nhu cầu của số đông khách hàng với mục tiêu đưa thuốc chất lượng cao tới người Việt.

“Đồng lợi là nguyên tắc xuyên suốt của Traphaco. Đó là cân bằng giữa lợi ích cổ đông, doanh nghiệp (bán giá càng cao càng tốt) và lợi ích khách hàng (bán giá càng thấp càng tốt)”, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ.

Lâu nay sức mạnh trả giá của khách hàng Việt trong lĩnh vực dược phẩm được đánh giá khá thấp. Có thêm những nhà máy dược hiện đại như Traphaco Hưng Yên, quyền được chọn lựa sản phẩm tốt, giá hợp lý của khách hàng đang được gia tăng mạnh mẽ. Đây cũng là xu hướng cạnh tranh tất yếu của các thị trường phát triển trên thế giới.

Phó giáo sư Tiến sỹ Lê Văn Truyền:Mỗi năm quỹ Bảo hiểm y tế chi khoảng 50 nghìn tỉ đồng để thanh toán cho các thuốc được đấu thầu cung ứng vào bệnh viện, điều đó cho thấy nhu cầu dùng thuốc tốt, chất lượng cao cho điều trị là rất lớn. Các doanh nghiệp dược trong nước bắt đầu có hiện tượng tách tốp để ứng dụng các tiêu chuẩn cao hơn như GMP/EU, GMP/PICs. Thành công của Traphaco trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất không chỉ là câu chuyện của riêng Traphaco, mà còn là câu chuyện phát triển của cả ngành dược”.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên