TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình

20-08-2018 - 20:11 PM | Sống

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình

Vị Shark nữ duy nhất của Shark Tank Việt Nam khẳng định nếu không có những quyết định đó, đã không có “Linh của ngày hôm nay”.

Là giám khảo chính trong Shark Tank Việt Nam cả mùa 1 lẫn mùa 2, Shark Thái Vân Linh , Giám đốc chiến lược và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, nhanh chóng ghi ấn tượng với nhiều khán giả về hình tượng người phụ nữ thành đạt, giỏi giang nhưng không kém phần duyên dáng.

Xuất hiện tại một sự kiện tổ chức ở TPHCM thời gian gần đây, Shark Linh đã "bật mí" bí quyết giúp chị có được thành công như ngày hôm nay, mà một trong số đó là những quyết định dứt khoát, mang tính chiến lược trong sự nghiệp.

Quyết định đầu tiên: Chọn công ty khởi nghiệp thay vì công ty tư vấn lớn, chọn dấn thân thay vì ổn định

Nói một chút về tiểu sử, Shark Linh cho biết chị sinh ra tại Sài Gòn. Năm 2 tuổi, Shark Linh theo mẹ vượt biên qua Mỹ, sau đó ở đây cùng với mẹ, ba nuôi và vài năm tiếp nữa là em gái. Mẹ chị là thợ may gia công, ba là thợ cắt cỏ nên khoảng 10 tuổi, Shark Linh đã bắt đầu may phụ mẹ và 12 tuổi đủ chiều cao thì đẩy máy cắt cỏ giúp ba.

"Ban ngày đi học, tối về giúp ba mẹ, cuộc sống rất bình dân, cơ bản nhưng hạnh phúc vì có sự ủng hộ của cha mẹ", Shark Linh nhớ lại.

Quyết đinh lớn đầu tiên liên quan đến sự nghiệp là khi chị tốt nghiệp đại học. Shark Linh cho biết thời điểm đó, chị đã được nhận vào một công ty tư vấn lớn của Mỹ. Tuy nhiên cách các công ty lớn ở đây vận hành khá kỳ lạ: họ sẵn sàng tuyển những sinh viên vừa tốt nghiệp, đưa ra đãi ngộ hấp dẫn nhưng lại yêu cầu chờ thêm nhiều người khác nữa để sau đó đào tạo và làm việc cùng một lúc. Khoảng thời gian này tương đương với tầm tháng 8, tháng 9 trong năm.

"Linh tốt nghiệp tháng 5, bỏ ra một tháng đi chơi nhưng sau đó trở về lại không có tiền. Linh tự hỏi như vậy thì từ tháng 6 đến tháng 9 mình biết làm gì để sống?"

Giải pháp chị nghĩ ra là làm tiếp thị tạm thời ở một công ty khởi nghiệp. Dù không quan tâm đến tiếp thị nhưng "cần tiền nên cứ làm đại đi".

Kết quả là đến khi vào làm, chị lại cho rằng đã quyết định làm gì đó thì nên làm hết sức. Kể cả những việc rất nhỏ và dư thừa như nhập dữ liệu, làm excel cơ bản,...chị đều cố gắng làm tốt. Shark Linh ngày đó làm việc đến tận 10, 11h tối mỗi ngày; khi làm hết việc chị sẽ đi vòng vòng hỏi các nhân viên trong công ty xem họ cần giúp gì nữa không.

Thời điểm tháng 9 tới cũng là thời điểm Shark Thái Vân Linh phải nghỉ việc ở công ty khởi nghiệp để chuyển qua công ty tư vấn. Và chị đứng giữa hai lựa chọn: Một bên là công ty tư vấn lớn, uy tín rất tốt, tiền lương cũng tốt đối với một người vừa mới tốt nghiệp; bên kia là công ty khởi nghiệp, khả năng tồn tại rất mơ hồ, tiền lương thấp hơn khoảng 30%.

Shark Linh chọn công ty khởi nghiệp. Điều này khiến cho gia đình, bạn bè chị đều rất ngạc nhiên; ngay cả người bạn trai cũ cũng cố gắng liên lạc, khuyên chị đừng đi theo hướng sai lầm.

"Linh không nghe, Linh vẫn đi hướng đó. Lúc ấy là năm 1999, điểm bắt đầu của thời đại Internet. Linh cảm giác đây là cơ hội thú vị trong lịch sử để mình tham gia nên Linh chọn vào công ty khởi nghiệp", chị lý giải.

Với khoảng thời gian 5 năm tại đây, Shark Linh có cơ hội học thêm về tiếp thị và cách làm việc công ty khởi nghiệp, chị nhận ra khởi nghiệp cũng là một lĩnh vực chị đam mê.

Từ đó Shark Linh khuyên các bạn trẻ: "Khi gặp cơ hội mà mình cảm giác là không quá tuyệt vời, các bạn nên suy nghĩ cân nhắc. Bởi vì có những lúc hướng đi đó sẽ tốt hơn những cái gì có quá nhiều người đam mê".

Quyết định số 2: Rời Mỹ về Việt Nam, tiếp tục bỏ công ty lớn để về làm quỹ đầu tư

Năm 2008, chị Linh đã tốt nghiệp MBA và đang làm việc tại một công ty lớn, lương tốt nhưng cảm giác vẫn còn thiếu một cái gì đó.

"Lúc ấy mình hơn 30 rồi, 1/3 cuộc sống đã qua, chỉ còn 2/3 nữa. Mình tính 1/3 cuối cùng sẽ về hưu chứ đâu làm việc cả đời. Vậy thì mình có nên ở lại Mỹ không? Dù mọi thứ còn đang ổn định nhưng cảm giác vẫn thiếu điều gì đó".

Rồi Shark Linh nhận ra về mặt sự nghiệp, chị mong muốn kết nối những kinh nghiệm đã có trong quá trình làm tại công ty khởi nghiệp và công ty tài chính, nghĩa là làm về đầu tư mạo hiểm. Về mặt cá nhân, chị mong muốn qua thử nước khác sống vì "toàn cầu có rất nhiều nước, nếu chỉ biết nước Mỹ không thì rất chật hẹp và buồn chán".

Để hiện thực hóa 2 mong muốn này, chị đã đi hỏi những người bạn trước đây học chung. Rất may mắn khi một người bạn đang làm việc tại Việt Nam cho biết một quỹ đầu tư mạo hiểm đang tuyển giám đốc vận hành và giới thiệu chị qua.

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình - Ảnh 2.

Sau 3 cuộc phỏng vấn điện thoại bằng tiếng Việt, chị được nhận vào làm.

"Lúc ấy Linh vui quá vì đạt được cả 2 mục tiêu. Linh xin nghỉ việc ngay lập tức, bán hết tất cả đồ đạc bên Mỹ và bay qua Việt Nam liền", chị nhớ lại. "Lúc đó chưa gặp mặt đồng nghiệp, chưa biết sẽ sống ở đâu nhưng đây là cơ hội để đi thì Linh đi. Trong lúc bước chân lên máy bay Linh không thể biết lựa chọn lần này tốt hay không".

Tuy nhiên, đến giờ nhìn lại, vị Shark nữ duy nhất của gameshow Shark Tank Việt Nam khẳng định đây là một trong hai quyết định quan trọng nhất của cuộc đời chị. Trong 10 năm vừa rồi, chị không chỉ có cơ hội tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp rất sống động ở Việt Nam mà còn gặp được "nửa còn lại" của mình.

"Nếu không có hai quyết định đó thì sẽ không có Linh của ngày hôm nay", Shark Thái Vân Linh khẳng định.

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ

Trở lên trên