TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi sắp tứ tuần, đừng lừa dối mình với những điều này

09-09-2016 - 15:15 PM | Sống

Khi sắp tứ tuần, đừng lừa dối mình với những điều này

Càng có tuổi, con người càng có xu hướng tự ti với các khả năng của bản thân, họ cho rằng thời gian không còn nhiều nhưng thực chất là tự lừa dối bản thân.

Bạn dễ dàng nhận ra được khi nào thì mình đang tự dối mình, đúng không? Đó là điều thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay làm – vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng khi bạn 40 tuổi, có nhiều điều bạn cần phải đối mặt và thôi lừa dối bản thân vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và tương lai của bạn.

1. Tôi không thể giảm được 5 kg cân nặng cuối cùng này

Có thể nói thế này: Giảm 5kg này cũng khó ngang với việc tăng thêm 10kg cân nặng khi mới 15 tuổi. Nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm, bạn sẽ làm được.

Và đây là lý do tại sao: Các nguy cơ về sức khỏe sẽ tăng lên nếu bạn không chịu giảm cân và nếu bạn từ 40 tuổi trở lên.

Theo một nghiên cứu về sức khỏe, trong đó có đến 50.000 y tá được theo dõi, thì những người tăng ít nhất 10 kg sau khi mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Một nghiên cứu khác gồm 7000 phụ nữ tuổi từ 45 đến 50 có chỉ số khối cơ thể (BMI) tối thiểu là 25 đã đưa ra kết luận là càng tăng cân, nguy cơ bị tiểu đường ở những người như vậy càng cao.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ, sau 45 tuổi, trung bình cứ 10 năm mỗi người lại mất khoảng 10% lượng cơ bắp, và tăng thêm chừng đó trọng lượng mỡ trong cơ thể. Vì cơ bắp đốt nhiều calo hơn so với mỡ, nên tổng lượng calo chúng ta cần sẽ giảm xuống từng ngày. Nếu cứ giữ nguyên lượng thực phẩm ăn vào, tất nhiên bạn sẽ tăng cân.

Theo các chuyên gia, khi đã 50 tuổi mỗi ngày bạn cần giảm khoảng 200 calo so với hồi 40 tuổi. Tuy nhiên họ không khuyên nên cắt giảm chế độ ăn, mà tốt hơn là nên đốt calo bằng cách luyện tập thể dục thể thao.

2. Chả ai quan tâm đến vẻ ngoài của tôi nữa

Thực tế thì chẳng ai quan tâm đến việc người khác trông như thế nào, chỉ chúng ta nghĩ là họ có quan tâm mà thôi. Tuy nhiên, những người đã 40 tuổi muốn được nhìn nhận là có năng lực, mạnh mẽ, tự tin và vẫn có đóng góp đáng kể cho xã hội – chứ không phải một thế hệ “hết đát”. Vì thế hãy tự nhìn lại mình. Bạn có hạnh phúc không. Bạn có phải là người tốt không? Cuộc sống của bạn có thú vị không? Có đủ đầy và viên mãn không?

Còn lại những thứ khác, hãy quên hết đi. Hãy ăn mặc cho mình, không phải cho người khác. Mỗi người đều có phong cách riêng và biết điều gì là quan trọng với mình. Khi 40 tuổi nghĩa là bạn đã bước vào giai đoạn “không ai đánh giá nữa”. Hãy mặc những gì mình thích, làm gì mình muốn, sống như mình mơ ước. Đừng nói rằng chẳng ai quan tâm đến vẻ ngoài của bạn nữa, vì có một người chỉ cần quan tâm đến những giá trị bên trong vỏ bọc bên ngoài mà thôi, đó là chính Bạn.

3. Tôi sẽ làm việc cho đến cuối đời

Bạn chỉ có thể làm được như thế nếu bạn cực kỳ may mắn mà thôi.

Thất nghiệp dài hạn ở các lao động lớn tuổi vẫn là mối quan ngại lớn trong xã hội. Vì thế, kiếm được việc làm ở độ tuổi này thực sự là một thử thách lớn lao.

Nhưng cứ cho là bạn có thể kiếm được việc đi, thì sao bao nhiêu năm làm việc, bạn vẫn chưa cảm thấy mệt mỏi hay sao?

Hầu hết những người đang tìm việc khi đã ở độ tuổi nghỉ hưu truyền thống đều làm thế vì một lý do duy nhất: Họ cần tiền. Và rất có thể họ sẽ phải làm việc cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng. Liệu bạn có muốn trở thành người bị khiêng đi trên cáng hay không?

4. Tôi không có đủ tiền để nghỉ hưu

Khi sắp tứ tuần, đừng lừa dối mình với những điều này - Ảnh 1.

Đây lại là một lời nói dối nữa mà rất nhiều người tự nói với bản thân mình.

Có một cách để đủ tiền nghỉ hưu: Hãy tìm cách nào đó để hài lòng với những gì bạn có. Hãy làm quen với sự thật là bạn có thể sống được với ít tài sản vật chất hơn bạn có.

Và tất nhiên kể cả có lương hưu thì sẽ vẫn ít hơn nếu so với thu nhập bạn có được từ việc đi làm, nhưng đó có phải vấn đề hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

5. Không ai có thể thay thế tôi làm công việc này

Đáng buồn là một ngày nào đó bạn sẽ thấy điều này không đúng. Bạn có thể bán đi doanh nghiệp của mình hoặc bỏ việc và trái đất vẫn không ngừng quay. Nói thế chỉ để bạn cảm thấy mình được trân trọng mà thôi. Nhưng thay vào đó, hãy cố gắng nâng cao giá trị của những gì bạn đóng góp cho xã hội. Và thường thì những thứ đó không đến từ nơi làm việc của bạn.

Theo Đinh Vân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên