MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoa học chứng minh: Thói quen thường gặp của phần lớn đàn ông này đang làm tăng vọt nguy cơ tử vong và giảm thọ

21-04-2018 - 17:01 PM | Sống

Nghiên cứu cho thấy rằng uống hơn 100 gam rượu (khoảng 300 ml rượu 40 độ) mỗi tuần - tương đương với khoảng 7 ly rượu tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hoặc 5 - 6 ly rượu vang ở Anh tăng nguy cơ tử vong và làm giảm tuổi thọ.

Một nhóm các nhà khoa học đã tìm hiểu thói quen của gần 600.000 người uống rượu qua 83 nghiên cứu trên 19 quốc gia. Trong đó có khoảng 50% kết quả sử dụng 100 gam rượu (tương đương với 300ml) mỗi tuần và 8,4% sử dụng hơn 300 gam mỗi tuần. Dữ liệu về tuổi, giới tính, tình trạng tiểu đường, thói quen hút thuốc và các yếu tố khác liên quan đến bệnh tim mạch cũng được phân tích.

So với những người sử dụng dưới 100 gam rượu mỗi tuần, nghiên cứu cho thấy những người uống từ 100 - 200 gam bị giảm tuổi thọ xuống 6 tháng. Uống từ 200 gam đến 350 gam mỗi tuần được ước tính làm giảm từ 1 đến 2 năm và uống hơn 350 gam mỗi tuần làm giảm thời gian sống từ 4 đến 5 năm.

Giới hạn uống rượu ở Mỹ hiện tại khoảng 98 gam (tương đương 294 ml rượu 40 độ) đối với phụ nữ và gấp đôi đối với nam giới (khoảng 588 ml rượu 40 độ một tuần). Trong khi đó, giới hạn ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cao hơn gần 50%. Tại Anh, giới hạn này là khoảng 8 ly mỗi tuần cho cả nam và nữ, trải trong 3 ngày hoặc nhiều hơn.

Angela Wood, nhà nghiên cứu sinh học thuộc Đại học Cambridge và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Thông điệp chính của nghiên cứu cho sức khoẻ cộng đồng là nếu bạn đã uống rượu, chỉ nên uống ít sẽ giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch".

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu với những nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Những người uống nhiều rượu hơn có nguy cơ cao bị đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp, phình động mạch chủ dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, sử dụng rượu giúp giảm những cơn đau tim và nhồi máu cơ tim.

Ông Wood cho biết: "Tiêu thụ rượu có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nhưng phải sử dụng lượng vừa đủ để không dẫn đến các nguy cao về các bệnh tim mạch khác".

Các nhà khoa học giải thích: "Nguy cơ khác nhau của các loại bệnh tim mạch có thể là do tác động của rượu lên huyết áp và ảnh hưởng đến cholesterol, cả tích cực và tiêu cực. Chất cồn có thể làm tăng HDL – một loại cholesterol có lợi – khoảng 10%. Tuy nhiên, nó có thể gây ra sự gia tăng triglycerides - một loại chất béo trong máu".

Khoa học chứng minh: Thói quen thường gặp của phần lớn đàn ông này đang làm tăng vọt nguy cơ tử vong và giảm thọ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Dan G. Blazer của Đại học Duke, người đồng tác giả của nghiên cứu, nói: "Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng uống rượu ở các mức được cho là an toàn cũng khiến làm giảm tuổi thọ và gây ra một số tác động xấu đến sức khoẻ".

Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng, dữ liệu họ thống kê dựa trên báo cáo của những người uống rượu và họ cũng có thể có thay đổi thói quen uống rượu.

Các nghiên cứu gần đây của Anh cũng tập trung đến việc giảm tác hại của rượu, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, những người đang có nguy cơ lạm dụng rượu cao nhất. 

Petra Meier, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Sheffield, Anh, chỉ ra rằng: "Nguy cơ sức khoẻ liên quan đến tiêu thụ rượu có thể không giống nhau giữa các nước, tùy thuộc vào các điều kiện khác - ví dụ như tỷ lệ hút thuốc, béo phì hoặc tỷ lệ các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn. Vì vậy có thể đưa ra các hướng dẫn về việc uống rượu cụ thể cho từng quốc gia".

Theo Tim Chico, giáo sư về tim mạch của trường đại học Sheffield, "Thật khó để ước tính chính xác nguy cơ của rượu đối với sức khoẻ, nhưng quy mô và các số liệu của nghiên cứu này làm cho những phát hiện trên hoàn toàn đáng tin cậy và phù hợp với các nước trên thế giới".

Từ trước đến nay, những thông tin liên quan tới các mối nguy hại do thói quen sử dụng rượu bia đã được nhắc tới nhiều. Song song với đó, các nhà khoa học luôn đưa ra những biện pháp để khắc phục khi phái mạnh "lỡ" tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn. 

1. Uống thêm nước

Sau khi uống quá nhiều rượu bia, cách đơn giản nhất là bạn nên uống thêm nước để bổ sung thành phần nước trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy các tuyến trao đổi chất, đặc biệt là sự bài tiết của tuyến tiêu hóa và dịch tụy, mật, để tạo điều kiện tốt cho quá trình tiêu hóa, hấp thu và loại bỏ chất thải, giảm thiểu các chất chuyển hóa và độc tố gây thiệt hại cho gan.

2. Ăn thêm hoa quả, nước ép trái cây

Nước trái cây chứa các thành phần axit có thể giúp trung hòa rượu, thúc đẩy bài tiết rượu nhanh chóng. Điều bạn nên quan tâm đặc biệt là hệ thống tiêu hóa trong mùa xuân thường rất nhạy cảm, sau khi uống rượu nếu uống thêm các loại nước quả thì không nên làm lạnh hoặc uống kèm đá.

3. Ăn canh ấm, cá nấu gừng và các món canh bổ gan

Sau khi uống rượu, bạn có thể giải rượu bằng cách ăn thêm các món canh ấm nóng. Ví dụ như canh cá nấu gừng, các món canh rau dưỡng gan phổ biến.

Điều cần chú ý là có nhiều người có quan niệm uống trà đặc có thể giải rượu. Thực tế, trong trà đặc chứa rất nhiều chất theophylline có thể gây ra hiện tượng co mạch, tăng huyết áp, sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng đau đầu sau khi uống rượu. Vì vậy, uống rượu xong không nên uống thêm trà đặc.

4. Tăng cường ăn thực phẩm thanh đạm, ít dầu mỡ

Theo các nghiên cứu Tây y, sau các dịp lễ hội ăn uống quá nhiều, bạn nên thay đổi thực phẩm trong bữa ăn bằng cách ưu tiên các món thanh đạm, ít dầu mỡ, dinh dưỡng cân bằng. Lựa chọn lượng protein và vitamin phù hợp, tạo nền tảng cho một lá gan khỏe mạnh.

Đối với những người lỡ uống rượu quá mức, Đông y khuyên rằng bạn nên bồi bổ lá lách và thận cũng là một cách chăm sóc gan.

Đối với những người có thể trạng lá lách yếu, nên ăn thêm lúa mạch, khoai từ, cháo hạt sen hoặc hạt súng.

Đối với những người bị thận hư yếu, nên ăn uống thêm hoàng kỳ, kỷ tử, thiên ma hầm cháo gà.

Đối với những người bị nóng trong gan, bốc hỏa, nên uống thêm trà hoa cúc và những thực phẩm tốt cho gan.

Việt Hà

CNN

Trở lên trên