TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo

26-03-2018 - 15:08 PM | Sống

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo

Có một lớp học về hạnh phúc tại Đại học Yale (Mỹ) có tên là lớp Tâm lý học và Cuộc sống Tốt đẹp (Psychology and the Good Life), có tới khoảng hơn 300 sinh viên đã đăng ký.

Trong vòng ba ngày, con số này đã tăng lên hơn gấp đôi. Sau ba ngày nữa, có khoảng 1.200 sinh viên, hoặc gần một phần tư số sinh viên đại học Yale, đã được ghi danh tại lớp học này.

Khóa học do tiến sĩ Laurie Santos, 42 tuổi, giáo sư tâm lý học và là người đứng đầu một trong những khu ký túc xá của trường đại học Yale đứng lớp, cố dạy cho sinh viên cách sống hạnh phúc và thỏa mãn hơn trong các bài giảng hai lần một tuần.

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo - Ảnh 1.

Tiến sĩ Santos cho biết: "Sinh viên muốn thay đổi, để trở nên hạnh phúc hơn, và góp phần thay đổi một vài nét văn hoá ở trường.

Với tỉ lệ 1/4 sinh viên tại Đại học Yale tham gia lớp học này, nếu chúng ta xây dựng cho sinh viên những thói quen tốt, ví dụ như tỏ ra biết ơn nhiều hơn, ít trì hoãn hơn, thúc đẩy và tạo lập các mối quan hệ xã hội, chúng tôi đang thực sự góp phần gieo vào những hạt giống để tạo ra sự thay đổi trong nền văn hoá của trường".

Tiến sĩ Santos cho rằng sinh viên của trường đại học Yale quan tâm đến lớp học bởi vì, ở trường trung học, họ đã phải hy sinh những thú vui của họ để được nhận vào trường, chấp nhận duy trì những thói quen xấu có hại cho sức khỏe, dẫn đến cái mà bà gọi là "Cuộc khủng hoảng tâm thần tại Yale".

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo - Ảnh 2.

Tiến sĩ Laurie Santos, 42 tuổi, giáo sư tâm lý học và là người đứng đầu một trong những khu ký túc xá của trường đại học Yale

Một báo cáo năm 2013 của Hội đồng Đại học Yale cho thấy hơn một nửa số sinh viên đại học phải đi khám tâm thần trong suốt thời gian ở đại học.

"Thực tế, rất nhiều người trong chúng tôi thường xuyên phải lo lắng, căng thẳng, buồn bã, tê liệt cảm xúc", Alannah Maynez, 19 tuổi, nói.

"Thực tế một lớp học dạy hạnh phúc có được mối quan tâm của sinh viên lớn như vậy cho thấy mức độ khủng hoảng về mặt cảm xúc của họ - Lớp học này là cần thiết để họ có thể tập trung vào việc học, qua đó trở nên thành công hơn."

Các sinh viên từ lâu đã yêu cầu trường đại học Yale mở một khóa học về tâm lý tích cực, theo tiến sĩ Woo-Kyoung Ahn, giám đốc nghiên cứu bậc đại học về tâm lý học, nói rằng cô đã bị "cho lên mây" bởi đề nghị của Tiến sĩ Santos về lớp học.

Các nhà quản lý như Tiến sĩ Ahn dự kiến sẽ có nhiều sinh viên đăng ký khóa học này, nhưng không ai nghĩ rằng nó sẽ mang lại số sinh viên theo học đông đến như vậy.

Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp, với 1,182 sinh viên hiện đang theo học, là môn học phổ biến nhất trong lịch sử 316 năm của Yale.

Theo tiến sĩ Marvin Chun, Hiệu trưởng Trường Đại học Yale, người giữ kỷ lục trước đây - lớp học Tâm lý học và Luật của ông - được mở vào năm 1992 và có khoảng 1.050 sinh viên theo học.

Hầu hết đa số các bài giảng lớn ở Yale không vượt quá 600 sinh viên.

Cung cấp một lớp học lớn đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những thách thức, từ việc lắp ráp các giảng đường để thuê 24 giảng viên đạt yêu cầu.

Vì khoa tâm lý học thiếu các nguồn lực để đảm bảo đầy đủ chất lượng, nên các giảng viên từ những nơi như Trường Y tế Công cộng và Trường luật đại học Yale cũng được mời giảng.

Vào đầu học kỳ, lớp học được phân chia để theo dõi một bài giảng được truyền trực tiếp từ trong nhà nguyện Battell có 844 chỗ ngồi, một nơi thờ tự lịch sử trong khuôn viên trường, bài giảng được truyền sang một giảng đường lớn và một hoặc hai phòng nghe nhìn nhỏ hơn, nơi có hàng trăm sinh viên theo dõi trực tiếp bài giảng của Tiến sĩ Santos.

Sau vài tuần, nhà trường quyết định chuyển các bài giảng sang sảnh đường Woolsey, thường là nơi diễn ra các sự kiện như các buổi trình diễn nhạc thính phòng, có thể chứa được cả lớp với hơn 1000 sinh viên.

Theo Tiến sĩ Santos - để có thể thay đổi được hành vi, hoặc làm thế nào để áp dụng những bài học thiết thực trong cuộc sống.

Khóa học tập trung vào tâm lý học tích cực - đặc điểm mấu chốt cho phép con người phát triển - và thay đổi hành vi.

Sinh viên phải làm bài kiểm tra, hoàn thành bài kiểm tra giữa kỳ, và như là để đánh giá kết thúc môn, mỗi sinh viên phải thực hiện những gì Tiến sĩ Santos gọi là "Dự án Hack Yo'Self", một dự án nhằm hoàn thiện và phát triển bản thân mỗi sinh viên.

Một số sinh viên thừa nhận rằng họ coi khóa học như là một cơ hội để có một bài giảng thoải mái với ít yêu cầu đặt ra so với các lớp học khác.

Riley Richmond, 22 tuổi, một sinh viên năm cuối, cho biết: "Tôi sẽ không biết gì về khóa học này nếu không ai nhắc đến, vì nó ít áp lực, nên có lẽ tôi sẽ tranh thủ học một vài cách để có một cuộc sống cân bằng hơn".

Nhiều người cho rằng đây là lớp học dễ dàng, nhưng Tiến sĩ Santos cho rằng khóa học của bà là "lớp học khó nhất ở Yale". Để thấy sự thay đổi thực sự trong thói quen cuộc sống của họ, sinh viên phải tự chịu trách nhiệm mỗi ngày, bà cho biết.

Bà hy vọng rằng áp lực xã hội liên quan đến việc tham gia một bài thuyết trình với bạn bè sẽ thúc đẩy sinh viên làm việc chăm chỉ mà không quá lo lắng về điểm số.

Tiến sĩ Santos đã khuyến khích tất cả sinh viên đăng ký tham gia khóa học "làm sao để vượt qua sự thất bại", và kết luận rằng những điều mà sinh viên đại học Yale thường hài lòng là điểm cao, một chương trình thực tập tốt, một công việc được trả lương cao - tuy nhiên đó không hẳn là điều mang lại hạnh phúc.

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo - Ảnh 3.

Tiến sĩ Santos nói: "Các nhà khoa học đã không nhận ra điều này theo cùng một hướng cách đây 10 năm, cho rằng những quan điểm của chúng ta về điều gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc, ví dụ như giành chiến thắng trong trò chơi xổ số và đạt được điểm cao - đó là hoàn toàn sai lầm."

Các khóa học đại học về tâm lý tích cực có một bảng thành tích ghi nhận điểm số của sinh viên. Tại Harvard, khoảng 900 sinh viên ghi danh tham gia một bài giảng mang tên Tâm lý tích cực vào năm 2006.

Khóa học về hạnh phúc nổi tiếng nhất ở Yale: Những lợi ích lớn bạn nên tham khảo - Ảnh 4.

Điều này làm cho tiến trình của Tiến sĩ Santos trở nên rõ ràng hơn so với Harvard vào năm 2006, là vì khóa học đó cũng tập trung vào việc thay đổi hành vi.

Tiến sĩ Santos cho biết trong một loạt các buổi hội thảo đa dạng, tài liệu khóa học được quay năm ngoái được lưu trữ và mang tên" Khoa học Hành Vi" sẽ sớm được cung cấp miễn phí trên Coursera, một trang web giáo dục trực tuyến. Bây giờ, bà rất mong muốn thấy được kết quả liệu có thể thay đổi được cuộc sống của sinh viên ở Yale hay không.

"Tại thời điểm này, nơi chúng tôi có thể tạo sự khác biệt trong nền văn hoá của Yale, nơi sinh viên cảm thấy họ là một phần của phong trào và chiến đấu chống lại những sự tiêu cực", bà nói.

*Theo nytimes.com

Theo Thanh Tùng

Trí thức trẻ

Trở lên trên