TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoai tây tím - Thực phẩm lạ mắt có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả

07-09-2016 - 19:00 PM | Sống

Khoai tây tím - Thực phẩm lạ mắt có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả

Sở hữu màu sắc lạ mắt, khoai tây tím không những là loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon mà còn có khả năng chống lại ung thư cực hiệu quả.

Khoai tây tím được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam Mỹ, có nguồn gốc ở Bolivia và Peru. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, loại thực phẩm này có thể ngăn chặn ung thư ruột kết và hứa hẹn có khả năng chống lại nhiều loại ung thư.

Khoai tây tím có gì đặc biệt?

Các nhà nghiên cứu phát hiện, một số chất trong các loại rau củ nhiều màu sắc có chức năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Nhà nghiên cứu Vanamala tại Penn State giải thích về sự nguy hiểm căn bệnh này: Tương tự cỏ dại, bạn có thể cắt chúng nhưng gốc rễ vẫn còn, chúng sẽ tiếp tục tăng trưởng trở lại và ung thư cũng vậy. Khi chưa tiêu diệt được tế bào gốc, bệnh ung thư vẫn có thể phát triển và lây lan.

Anthocyanins được tìm thấy trong khoai tây tím thuộc họ flavonoid phytochemical. Chúng là các sắc tố tan trong nước tạo ra màu tím đặc trưng của loại khoai này. Anthocyanins được tìm thấy trong hoa, trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt. Không chỉ “xinh đẹp”, loại flavonoid này còn chiến đấu tiêu diệt ung thư từ gốc rễ.

Ngoài ra, lượng tinh bột có trong khoai tây tím cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống ung thư. Nó giúp duy trì sức khỏe vi khuẩn đường ruột, cải thiện tâm trạng, chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Các vi khuẩn đường ruột sau đó chuyển đổi tinh bột kháng axit béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm - một trong số đó là axit butyric. Chlorogenic acid là một chất chống ung thư và là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong tinh bột kháng.

Anthocyanins trong khoai tím tiêu diệt tận gốc các tế bào gốc ung thư ruột kết nhưng đó chỉ là một loại ung thư. Thay vì tập trung vào một bệnh và một thực phẩm, nhà nghiên cứu Vanamala khuyến cáo, nên bổ sung các loại rau củ và trái cây nhiều màu sắc khác. Bởi thay vì chỉ có một hợp chất, cơ thể sẽ có thêm hàng ngàn hợp chất, tấn công trên các phương diện khác nhau để ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào gốc ung thư.

Khoai tây tím là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách. Bạn có thể nướng, luộc, xay làm bánh... Hãy bắt đầu phòng chống ung thư bằng thực phẩm này ngày hôm nay!

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên