TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại bán ròng trên TTCK thời gian qua có ảnh hưởng tới tỷ giá?

01-06-2018 - 09:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Khối ngoại bán ròng trên TTCK thời gian qua có ảnh hưởng tới tỷ giá?

Từ đầu năm tới nay tỷ giá trung tâm đã tăng 0,8% trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại thì tăng it hơn...

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo liên quan đến thị trường tiền tệ.

Theo đó, tỷ giá trung tâm do NHNN đã liên tục được điều chỉnh tăng kể từ đầu năm 2018 đến nay, từ mức 22.415 VND/USD vào ngày 31/12/2017 lên mức 22.605 VND/USD vào ngày 29/05/2018 vừa qua (tương đương mức tăng 0,8%). Trong khi đó, tỷ giá giao dịch tại các NHTM lại có biến động trồi sụt hơn và so với thời điểm cuối năm ngoái thì tỷ giá tại các NHTM có mức tăng thấp hơn tỷ giá trung tâm (chỉ 0,5%). 

Theo BVSC, việc tỷ giá trung tâm được NHNN liên tục điều chỉnh trong thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân chính, khách quan là đồng USD mạnh lên trên thị trường thế giới. Kể từ giữa tháng 4 đến nay, đồng USD có xu hướng mạnh lên rõ nét trước sự hồi phục của kinh tế Mỹ và chính sách tăng lãi suất của FED. Chỉ số USD Index đã tăng từ mức thấp nhất 88,2 điểm lên mức 94,8 điểm trong phiên ngày 30/05. So với thời điểm đầu năm thì USD Index hiện đã tăng 2,6%. 

BVSC cho rằng, việc tăng tỷ giá trung tâm của NHNN là hợp lý khi thuận theo xu hướng khách quan của thế giới tuy nhiên so sánh tương quan thì mức tăng của tỷ giá trung tâm trong nước (0,8%) thấp hơn hẳn so với mức tăng của USD Index (2,6%) trên thị trường thế giới. Việc chủ động điều tiết giảm giá VND của NHNN nhằm góp phần đảm bảo lợi thế cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. 

Về tổng thể, mức tăng của tỷ giá như trên, dù liên tục nhưng biên độ còn khá nhỏ (dưới 1%) nên chưa ảnh hưởng nhiều tới sự ổn định của kinh tế vĩ mô hiện nay. 

Ở một góc độ khác, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam thời gian qua chủ yếu qua các giao dịch khớp lệnh. Còn nếu tính cả giao dịch thỏa thuận (đặc biệt là thương vụ lớn Vinhomes) thì dòng vốn nước ngoài vẫn đang chảy vào thị trường cổ phiếu với giá trị mua ròng đạt 1,5 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Theo dữ liệu của Bloomberg thì Việt Nam là một trong số ít những thị trường ở châu Á đang có nguồn vốn FII chảy vào ròng tính đến thời điểm hiện tại.

Do vậy, BVSC cho rằng, động thái bán ròng của khối ngoại trong thời gian qua chưa gây sức ép tiêu cực lên tỷ giá USD/VND. Với diễn biến cung cầu ngoại tế thực tế vẫn đang nghiêng về phía cung, hiện BVSC chưa thấy nhiều rủi ro đối với tỷ giá trong thời gian còn lại của năm 2018.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên