TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố tại tòa nhóm bà Hứa Thị Phấn và Trang Phố Núi

09-09-2016 - 22:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Khởi tố tại tòa nhóm bà Hứa Thị Phấn và Trang Phố Núi
bà Phấn dự tòa Phạm Công Danh với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Chiều ngày 9/9, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm Đại án 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Theo đó, bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên 30 năm tù, Phan Thành Mai 22 năm tù, Mai Hữu Khương 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết 19 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn 9 năm tù. Có 23 bị cáo chịu án tù 3 năm đến 7 năm và 8 bị cáo được hưởng án treo.

Cùng mức án cho các bị cáo, Hội đồng xét xử cũng công bố quyết định khởi tố tại tòa đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn, khởi tố vụ án liên quan hành vi của Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) và khởi tố nhóm Hoàng Văn Toàn - cựu chủ tịch TrustBank.

Đối với nhóm bà Phấn, theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, nhóm bà Phấn là 1 trong các nguyên nhân khiến ngân hàng Đại Tín thua lỗ trước khi chuyển giao cho Phạm Công Danh. Cụ thể, bà Hứa Thị Phấn là cố vấn HĐQT và tỷ lệ sở hữu cao tại ngân hàng, thao túng tài chính ngân hàng để phục vụ các dự án, công ty của bà. Nhóm của bà Phấn cũng có nợ xấu rất lớn tại ngân hàng.

Bà Phấn đại diện cho nhóm Phú Mỹ đã chuyển giao gần 85% cổ phần TrustBank cho Phạm Công Danh với giá hơn 4.600 tỷ đồng, mà thực tế là bán quyền trả nợ thay. Tuy nhiên Phạm Công Danh mới thanh toán được 3.600 tỷ đồng thì dừng lại vì không lấy được hết các tài sản dù đã trả tiền cho bà Phấn. Trong số 3.600 tỷ này có cả tiền do Phạm Công Danh làm sai, vì thế các bị cáo và luật sư đề nghị Tòa thu hồi số tiền đã trả cho bà Phấn để khắc phục thiệt hại.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử kết luận, các bị cáo cho rằng cần thu hồi khoản tiền 851 tỷ từ nhóm Phú Mỹ để khắc phục hậu quả để giảm nhẹ tội là không có cơ sở vì từ khi hành vi xảy ra thì đã cấu thành tội. Ngoài ra, khoản tiền này cho đến nay chưa có cơ sở để thu hồi. Bà Phấn chỉ phải trả 97 tỷ đồng được xác định là tiền vi phạm từ vụ án.

Đối với Phạm Thị Trang tức Trang Phố Núi - nhân vật quan trọng trong vụ án, là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ vay mượn giữa Phạm Công Danh với nhóm bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh, cũng liên quan đến các hành vi rút tiền của Phạm Công Danh như corebanking. Nhưng vì bị cáo đã xuất cảnh ra nước ngoài nên chưa thể lấy lời khai và chưa thể xét hỏi trong vụ án này.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên