TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không xả lũ - Lợi ít hại nhiều

18-08-2017 - 17:21 PM | Thời sự

Không xả lũ - Lợi ít hại nhiều
Ảnh minh họa.

Việc không xả lũ ở một số địa phương tại vùng ĐBSCL đã gây ra nhiều thiệt hại cho nền nông nghiệp cũng như đời sống của người dân.

Giá lúa Hè Thu năm nay lên rất cao trong vòng 6 năm trở lại đây. Tại các vùng đê bao khép kín của tỉnh An Giang, tin vui này đã khiến nhiều nông dân không muốn xả lũ theo chủ trương của địa phương. Tuy nhiên, những lợi ích lâu dài của việc xả lũ có thể thay đổi được suy nghĩ về lợi ích cục bộ này.

Dù một số người không muốn xả lũ vì sợ mất nguồn thu trong mấy tháng mùa nước, phần lớn nông dân đều thấy rõ những tổn thất khi đất không còn phù sa về lâu dài. Trong những năm "đói" lũ, nông dân vùng ĐBSCL đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, tôm cá không về, đồng ruộng xác xơ, chuột bọ hoành hành. Hàng nghìn người sống nhờ con lũ đã bị mất nguồn sinh kế. Nhiều thanh niên phải rời quê lên thành phố, vào các khu công nghiệp.

Chính vì vậy, khi năm nay lũ về sớm và dự báo lớn hơn mọi năm, các địa phương đã có kế hoạch đón nguồn nước ngọt phù sa về bồi đắp cho ruộng đồng, đồng thời góp phần tăng nguồn lợi thủy sản cho cư dân vùng lũ.

Theo PV

VTV9

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên