TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ dự phòng khoản nợ phải thu Kunming Taijin của công ty Hoá chất cơ bản Miền Nam

01-09-2016 - 07:51 AM | Doanh nghiệp

Kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ dự phòng khoản nợ phải thu Kunming Taijin của công ty Hoá chất cơ bản Miền Nam

Nếu trích lập dự phòng theo quy định, thì tính đến 30/6/2016, chi phí sẽ tăng lên hơn 21 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ giảm đi tương ứng.

CTCP Hóa chất cơ bản Miền Nam (mã chứng khoán CSV) vừa đưa ra giải trình liên quan ý kiến ngoại trừ của kiểm toán đối với BCTC hợp nhất bán niên 2016.

Theo đó, kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ đối với khoản trích lập dự phòng nợ phải thu của Kinming Taijin Commercial and Trade Co.,Ltd, trong đó có khoản nợ 44,38 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán trên 6 tháng đến dưới 1 năm và giá trị công nợ đã quá hạn từ 1 đến 2 năm trên 15,4 tỷ đồng. Theo kiểm toán viên, khoản này cần được trích lập dự phòng. Và nếu trích lập dự phòng theo quy định, thì tính đến 30/6/2016, chi phí sẽ tăng lên hơn 21 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ giảm đi tương ứng.

Về khoản nợ này, phía công ty cho rằng, đây là khoản nợ quá hạn phát sinh tại công ty con là CTCP Phốt pho Việt Nam. Khoản nợ này chưa được trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và cũng đã được kiểm toán nếu ý kiến ngoại trừ trên BCTC soát xét bán niên của CTCP Phốt Pho Việt Nam. Ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên trên BCTC bán niên của CSV dựa trên ý kiến của kiểm toán trên BCTC của công ty con này.

CSV cũng đã kiến nghị CTCP Phốt Pho Việt Nam thực hiện trích lập dự phòng khoản nợ phải thu khó đòi trên trong 6 tháng cuối năm 2016. Do vậy, trong BCTC hợp nhất quý 3, quý 4, công ty sẽ thể hiện việc trích lập dự phòng khoản nợ phải thu này.

CTCP Phốt Pho Việt Nam là công ty con duy nhất của CSV. Hiện CSV đang nắm 65,05% vốn cổ phần tại doanh nghiệp này.

Kết quả kinh doanh, nửa đầu năm 2016, CSV đạt trên 835,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 66 tỷ đồng so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt trên 101 tỷ đồng.

Việt An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên