TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa hơn 57.000 biên chế

Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa hơn 57.000 biên chế

Trong quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện thừa 57.175 người so với biên chế được giao và đã có kiến nghị chấn chỉnh. Đồng thời, KTNN chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kiến nghị tăng thêm vốn nhà nước hơn 8.000 tỷ đồng 

Sáng 15/1, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Phó Tổng KTNN Đào Xuân Tiên cho biết: Đến nay, KTNN đã cơ bản hoàn thành kế hoạch kiểm toán năm 2017 theo đúng mục tiêu, tiến độ đề ra. Toàn ngành đã triển khai 257/257 cuộc kiểm toán theo kế hoạch, xét duyệt 273/282 báo cáo kiểm toán.

Kết quả xử lý tài chính, đến ngày 4/1/2018 của 273 báo cáo kiểm toán là trên 43.000 tỷ đồng (trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước hơn 32 nghìn tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác trên 11 nghìn tỷ đồng), tăng 12,5% so với năm 2016.

Qua kiểm toán, đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 96 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng, tránh thất thoát, lãng phí. Trong đó có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những thiếu sót bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai, khu đô thị; làm rõ những bất cập của cơ chế quản lý thực hiện các dự án BT, BOT; việc đầu tư không hiệu quả tại các tập đoàn, tổng công ty…được dư luận, xã hội quan tâm, ủng hộ.

Đặc biệt, trong công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, KTNN phát hiện thừa 57.175 người và đã có kiến nghị chấn chỉnh siết chặt công tác quản lý. Qua công tác kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa 6 doanh nghiệp, KTNN phát hiện, kiến nghị tăng thêm vốn nhà nước hơn 8 nghìn tỷ đồng; xác định các khoản phải nộp ngân sách nhà nước tăng thêm hơn 504 tỷ đồng.

Chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc

Cũng theo Phó tổng KTNN Đào Xuân Tiên, việc công khai, cung cấp thông tin kết quả kiểm toán đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đáng lưu ý, trong năm 2017, KTNN đã chỉ đạo kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc; đang chỉ đạo củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; cung cấp 12 bộ hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác giám sát, kiểm tra và tố tụng.

Cùng với đó, hiệu lực hoạt động kiểm toán đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, Tổng KTNN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, nâng cao hiệu lực thực hiện kiến nghị kiểm toán. Đến ngày 4/1, các đơn vị được kiểm toán đã thực hiện gần 30 nghìn tỷ đồng/38 nghìn tỷ đồng, đạt 77,8% tổng số kiến nghị xử lý tài chính đủ bằng chứng, tăng so với năm 2016

Năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm của KTNN là tổ chức thực hiện 205 cuộc kiểm toán, đổi mới toàn diện hoạt động kiểm toán nhằm nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu lực hiệu quả hoạt động kiểm toán. Đồng thời tập trung kiểm toán ngân sách năm 2017 của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, cơ quan trung ương có quy mô lớn…

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên