TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Kiến Trúc Sư của dòng "limited"

16-08-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Kiến Trúc Sư của dòng "limited"

Vừa bước sang tuổi 42 nhưng Nguyễn Thế Phương đã có 26 năm trải nghiệm, lăn lộn trong ngành kiến trúc.

Vừa bước sang tuổi 42 nhưng Nguyễn Thế Phương đã có 26 năm trải nghiệm, lăn lộn trong ngành kiến trúc.Tốt nghiệp kiến trúc sư tại Berlin, Phương làm việc ở châu Âu rồi nghiên cứu về Kiến trúc ở Trung Quốc, Mông Cổ, Nepal, Tây Tạng cùng với Giáo sư Andreas Brandt, Nghiên cứu về nhà ở 1 năm chương trình của EU, năm 2009 anh điều hành DA Group Hà Nội, 2011 Aedas Việt Nam và hiện là Tổng Giám đốc Finko - International Design Alliance (FINKO).

Nguyễn Thế Phương cho rằng Kiến trúc sư là "công cụ" để Chủ đầu tư đạt được mục tiêu và mỗi người sẽ có lựa chọn Chủ đầu tư phù hợp cho riêng mình. Với phong thái không bao giờ được cho là bình dân và giản dị nên anh được định vị cho các Chủ đầu tư 'limited" - tinh tế, không "rồng bay phượng múa" nhưng cầu kỳ về vật liệu và phá cách trong khuôn khổ. Vật liệu ưa thích là gỗ, đá, da và kim loại.

"Nói thật là tôi thấy ngượng khi đọc các bài báo ca ngợi về biệt thự dát vàng ở đây hay lâu đài kiểu Pháp ngồn ngộn và nguy nga tráng lệ của người kia. Tôi phục họ về cách kiếm tiền giỏi nhưng tôi thương họ vì phải ở trong chốn nặng nề u tối như vậy. Điều lạ lùng nhất là họ dùng rất nhiều vật liệu tự nhiên đắt tiền để làm cho họ một sản phẩm nhái hàng hiệu! Đó là lý do mà FINKO phải từ chối nhiều lời mời thiết kế vì chúng tôi cần thời gian để cho ra những thiết kế mở rộng tầm nhìn cũng như phá bỏ giới hạn thay vì quay lại thời cổ đại như vậy”, Nguyễn Thế Phương chia sẻ.

Triết lý kiến trúc của FINKO là mỗi tòa nhà cần cho thấy sự phát triển của nơi nó được xây dựng, của đô thị, thành phố nơi nó tồn tại và rộng hơn là của cả xã hội và dân tộc nơi nó phục vụ. Việt Nam đã và sẽ không bao giờ được tôn trọng khi luôn chỉ có khả năng ngó sang nhà hàng xóm.

"Tôi sẵn sàng là công cụ của những ông chủ biết hạn chế cảm tính, dùng lý tính để lật lại vấn đề - không hài lòng với những gì phổ cập và có phong thái lịch lãm, nói ngoại ngữ như gió và biết rõ ở nước ngoài cũng có nhiều công trình rất tệ! vì chỉ có những cái đầu có tiền cùng với lòng tự tôn thì mới có những công trình kiểu như Louvre pyramid ở Paris hay High line Park ở Manhattan được.

Tôi chẳng hiểu sao người ta thích copy của bên Singapore mà sao người ta không cố mà làm ra cái gì để cho người Sing copy nhỉ? Việt Nam thua bóng đá rồi thua cả về tư tưởng nữa hay sao? Cũng may là từ năm 2009 đến nay tôi được là công cụ của những ông chủ thông minh và quyết liệt, vì thế mà có nhiều công trình được XD với tỷ lệ hài lòng cao đấy", Nguyễn Thế Phương tự tin cho biết.

FINKO của Nguyễn Thế Phương có lẽ là công ty đầu tiên đưa ra khái niệm “liên minh thiết kế” với sự đề cao việc phối hợp của kiến trúc sư và nhiều nhà tư vấn khác về vận hành quản lý, giao thông, cảnh quan, chiếu sáng, nhà thầu XD, nhà cung cấp vật liệu, nhà thầu nội thất.

Điều này dường như khác biệt hoàn toàn với các công ty kiến trúc truyền thống hiện nay khi Kiến trúc sư chỉ vẽ ra công trình lung linh hoàng tráng ở dạng 3D và sau đó “hết nhiệm vụ”. Với anh, Kiến trúc sư không phải là thần thánh và công trình Kiến trúc không phải là bản vẽ 3D, nó cần có lối vào ra an toàn, cần có nền móng vững chắc, cần được xây dựng và hoàn thiện bằng vật liệu tốt, cần thoáng mát và ấm áp, cần có cây xanh hoa lá, cần được tôn vinh bằng ánh sáng. Công trình chỉ thật sự hoàn hảo khi có sự liên minh này.

“Ở FINKO, chúng tôi cung cấp dịch vụ từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công trình và thấy có trách nhiệm kiểm soát chi phí ở mức hợp lý nhất. Các kiến trúc sư FINKO thường xuyên làm việc với nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu từ giai đoạn ý tưởng vì việc chọn lựa vật liệu quyết định nhan sắc của công trình. Tôi tự đề nghị đi cùng với Chủ đầu tư sang nước ngoài chọn vật liệu và đồ nội thất cho dự án Resort Cantavil tại Long Hải vì thấy đấy hiển nhiên là trách nhiệm của người thiết kế", Nguyễn Thế Phương chia sẻ.

Nói về quá trình khởi nghiệp, Nguyễn Thế Phương cho biết kinh nghiệm là nếu quan niệm “tiền sẽ đến từ cái mình làm ra” thì sẽ không bao giờ chịu làm những cái mình không muốn và tận tâm với những gì mình đang làm.

"Các bản vẽ 3D của chúng tôi làm luôn rất kỹ lưỡng và chau chuốt bởi vì tôi không cho phép sự thiếu trung thực và phi thực tế tồn tại trong môi trường của mình, dù chỉ đang ở giai đoạn concept", anh Phương nhấn mạnh.

Với câu hỏi bền vững thế nào ở một thị trường luôn đề cao khẩu hiệu "nhanh, ngon, bổ, rẻ" như hiện nay, anh Nguyễn Thế Phương chỉ mỉm cười và cho biết: anh không ăn mì gói và dùng bột ngọt trong nấu ăn. Với anh những gì “nhanh, ngon, bổ" thì không rẻ nên vừa rồi anh đưa cả công ty đi nghỉ ở Amanoi Resort. Làm ra tiền cũng giỏi, nhưng biết tiêu tiền còn giỏi hơn.

Địa chỉ công ty:

Văn phòng Berlin:

82 Kurfuerstenstr. 82

10787 Berlin Germany

Văn phòng TPHCM:

307-4 Nguyen Van Troi Str,

1st Ward, Dist. Tan BInh

D +84 8 3844 0143; 3844 0144

finko@finko-ida.org

A.D

Theo Trí thức trẻ