TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiện tướng cờ vua nước Anh được kỳ vọng làm nên nghiệp lớn lại lựa chọn "sống khác": Khi thiên tài ám ảnh danh xưng thiên tài

14-12-2019 - 23:09 PM | Sống

Kiện tướng cờ vua nước Anh được kỳ vọng làm nên nghiệp lớn lại lựa chọn "sống khác": Khi thiên tài ám ảnh danh xưng thiên tài

Từng thu hút báo giới khi trở thành sinh viên trẻ nhất Đại học Oxford danh giá, John Nunn được xem như một thiên tài trong lĩnh vực toán học và cờ vua. Ông được kỳ vọng sẽ "làm nên chuyện" nhưng thực tế lại khiến nhiều người thất vọng vì có một cuộc sống “không xứng đáng” với khả năng thiên bẩm.

Thành tích xuất chúng được cả thế giới tung hô

John Nunn sinh ngày 25/4/1955 tại Putney Heath, phía Tây Nam London (Anh) là một trong những tác giả, kiện tướng cờ vua nổi tiếng trên thế giới.

Năm lên 3 tuổi, John được cha phát hiện ra tài năng đặc biệt . Cậu bé khi ấy có thể ghi nhớ số trang của tất cả cuốn sách trên giá. 4 tuổi John được cha dạy chơi cờ vua và khi lên 7 tuổi, cậu bé đã đánh bại cha mình.

Lên 9 tuổi, John giành chức vô địch cờ vua lần đầu tiên trong đời. Năm 10 tuổi, John đã làm được toán O-level ở mức 12 (dành cho học sinh từ 14-16 tuổi) và toán A-levels ở mức 14 (dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16-18). Ở độ tuổi 12, John trở thành nhà vô địch cờ vua lứa tuổi U14 của Anh.

Kiện tướng cờ vua nước Anh được kỳ vọng làm nên nghiệp lớn lại lựa chọn sống khác: Khi thiên tài ám ảnh danh xưng thiên tài - Ảnh 1.

Khi vừa bước sang tuổi 15, John Nunn khiến báo chí tốn không ít giấy mực vì trở thành sinh viên trẻ nhất của Đại học Oxford tính tới thời điểm đó.

Năm 18 tuổi, John tốt nghiệp Oxford và nhận bằng Tiến sĩ Triết học vào năm 1978. Sau đó, ông ở lại trường dạy học trước khi trở thành tay chơi cờ vua chuyên nghiệp vào năm 1981.

Trong suốt sự nghiệp của mình, John Nunn giành được vô số giải thưởng tầm cỡ. Không chỉ chơi cờ, ông còn viết sách về đề tài này với ít nhất 1.200 cuốn đã được xuất bản.

Vật lộn để hòa nhập ở môi trường mới

Nhiều thiên tài thường có tuổi thơ đầy trắc trở. Nhưng John Nunn thì khác. Thời thơ ấu của cậu chỉ xoay quanh toán và cờ vua. Thi thoảng, cậu sẽ đi dạo trong vườn nhà và đọc sách. Tuy nhiên, mọi thứ đảo lộn khi John vào đại học.

Vốn không giỏi khoản giao tiếp, lại thêm việc trở thành sinh viên khi còn quá trẻ khiến cậu bé 15 tuổi khi ấy rất khó khăn để hòa nhập với cuộc sống mới.

Kiện tướng cờ vua nước Anh được kỳ vọng làm nên nghiệp lớn lại lựa chọn sống khác: Khi thiên tài ám ảnh danh xưng thiên tài - Ảnh 3.

“Lúc nhỏ, tôi không chú ý nhiều đến tầm quan trọng của việc hòa nhập xã hội. Nhưng ở Oxford, mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi hầu hết sinh viên nam uống rượu. Tôi gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống ở đây”, John nhớ lại.

Thời bấy giờ, những bộ phận tư vấn, hỗ trợ sinh viên đặc biệt như John chưa xuất hiện.

Cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống bình thường

Với những thành tích đã đạt được, không ít người kỳ vọng John sẽ trở thành một "người vĩ đại, làm những điều phi thường" khi trưởng thành.

Tuy nhiên, John luôn cảm thấy khó chịu với danh xưng thiên tài. “Có thể bạn dẫn trước người khác một chút trong một lĩnh vực cụ thể nhưng chẳng có gì ghê gớm. Khả năng của con người là không giới hạn" - ông khẳng định.

Kiện tướng cờ vua nước Anh được kỳ vọng làm nên nghiệp lớn lại lựa chọn sống khác: Khi thiên tài ám ảnh danh xưng thiên tài - Ảnh 4.

Tốt nghiệp Oxford, trái với mong đợi của mọi người, John lựa chọn trở thành giảng viên, dạy sinh viên chơi cờ và tham gia các giải đấu ở bộ môn này. Năm 1995, John Nunn kết hôn với Petra Fink, một vận động viên cờ vua người Đức. Ở tuổi 64, ông cùng vợ sống trong ngôi nhà nhỏ tại Surrey (Anh).

Mặc cho những lời phán xét rằng lựa chọn của John và cuộc sống hiện tại của ông không xứng đáng với khả năng mình có, ông khẳng định: “Tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì mình có một cuộc sống bình thường”.

Theo Theguardian

Theo Tiểu Bảo - Thiết kế: Minh Trang

Helino

Trở lên trên