TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Kiều nữ ngân hàng" vào tù vì xác nhận khống

28-07-2017 - 09:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Cao Thị Anh (36 tuổi, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) từng là nhân viên tín dụng khách hàng cá nhân Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam (viết tắt là HSBC). Lợi dụng công việc được giao, Anh đã cố ý làm trái quy định làm thất thoát của ngân hàng số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng.

Trước đó, vào giữa năm 2013, Phòng An ninh tài chính tiền tệ và đầu tư Công an TP Hà Nội nhận được đơn của HSBC tố cáo Cao Thị Anh liên kết với Trưởng phòng kế toán và Giám đốc các công ty tư nhân cung cấp thông tin không có thật trên "Thư xác nhận của công ty" cho cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của HSBC để làm thủ tục vay tiền ngân hàng dẫn đến dư nợ xấu.

Tiến hành điều tra, cơ quan điều tra xác định, từ năm 2007, Anh là nhân viên phòng thanh toán và chuyển tiền. Đến tháng 9-2012, Anh được bổ nhiệm làm chuyên viên tín dụng khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản.

Quá trình làm việc, trước sức ép phải đạt chỉ tiêu đề ra, cộng với hấp dẫn của món tiền thưởng nếu tiếp thị được nhiều khách hàng mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nên Anh đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các công ty tư nhân để nhờ xác nhận chức vụ, mức lương khống cho một số cá nhân để họ đủ điều kiện vay vốn.

Trong thời gian từ tháng 1 đến 3-2013, Anh đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền và hiện không có khả năng trả nợ, khiến HSBC bị thất thoát số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng. Tại phiên xử chiều 26-7, bị cáo Anh thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Trước khi phiên toà này diễn ra, Anh bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chuyển đổi tội danh cho bị cáo Anh từ cố ý làm trái... sang tội làm giả tài liệu con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tuyên phạt bị cáo Anh mức án 4 năm tù giam.

Theo N.H.

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên