TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bong bóng” vàng sắp vỡ, giá có thể xuống dưới 1.400 USD/ounce vào cuối năm

02-04-2013 - 23:22 PM | Chính sách

“Bong bóng” vàng sắp vỡ, giá có thể xuống dưới 1.400 USD/ounce vào cuối năm

Vàng đang rơi vào “bong bóng” sau khi có chuỗi ngày tăng giá dài nhất trong 9 thập kỷ và sẽ bước vào thị trường giá xuống trong thời gian tới do kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh làm giảm nhu cầu an toàn.

Đó là nhận định của các nhà phân tích đến từ ngân hàng Societe General SA.

Theo báo cáo vừa phát đi của ngân hàng này, nhà đầu tư sẽ không mấy mặn mà trong việc nắm giữ vàng bởi lạm phát đang ở mức thấp, các tín hiệu đối với nền kinh tế Mỹ ngày càng cải thiện và điều này sẽ khiến cho Fed sớm dừng lại các gói kích thích kinh tế trong khi đồng USD sẽ mạnh lên. Giá vàng đã giảm 4,6% trong năm nay sau khi có 12 năm tăng liên tiếp và rất có thể cần giảm thêm 4,8% nữa để chính thức đánh dấu thị trường giá xuống.

Giá vàng thời gian qua chịu nhiều áp lực sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed có ý tưởng nên giảm tốc độ hoặc dừng các chương trình mua tài sản. Nhà đầu tư tỷ phú George Soros đã giảm 55% cổ phần nắm giữ tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vào quý 4 năm ngoái trong khi nhiều tỷ phú lừng danh khác cũng cắt giảm các khoản đầu tư vào vàng. Trong báo cáo tháng 2, Goldman Sachs từng nhận định đà tăng của giá vàng sẽ dừng lại do kinh tế Mỹ phục hồi trong khi Credit Suisse Group AG cũng cho rằng vàng khó có thể quay trở lại mức cao kỷ lục của năm 2011.

Trở lại với báo cáo của Societe Generale, chuyên gia phân tích Robin Bhar cho biết, với quan điểm của ngân hàng thì giá vàng đang trong tình trạng bong bóng. “Lãi suất tăng lên, kinh tế Mỹ phục hồi, đồng USD mạnh sẽ cùng nhau nhấn chìm giá vàng và đưa kim loại quý này bước vào thị trường giá xuống trong dài hạn”, ông Bhar viết.

Trong phiên giao dịch ngày 2/4, giá vàng tại New York đã rớt gần 20 USD và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần. Tính theo điểm phần trăm, giá vàng vừa mới có 1 tháng tăng sau 5 tháng giảm liên tiếp. Quý 1/2013 cũng là thời điểm giá vàng diễn biến tồi tệ nhất trong các quý đầu năm kể từ năm 2001. So với mức cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9/2011, giá vàng hiện đã mất 20%.

Societe Generale dự báo giá vàng sẽ giảm còn 1.375 USD/ounce vào tháng 12/2013. Trong năm nay, giá sẽ ở mức bình quân 1.500 USD/ounce và năm 2014 trung bình là 1.400 USD/ounce. Năm 2012, giá vàng đạt trung bình 1.669 USD/ounce – mức bình quân cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Ngân hàng này lý giải, nhà đầu tư đã đẩy giá vàng đi quá xa trong vòng 10 năm qua và nhất là 5 năm gần đây bởi e ngại các NHTW sẽ nới lỏng chính sách khiến cho lạm phát leo thang. Kể từ năm 2008 tới nay, giá vàng đã tăng gấp đôi và cần thiết phải điều chỉnh.

Các nhà đầu tư đến từ ngân hàng Scotiabank trong khi đó cho rằng chứng khoán Mỹ thăng hoa, với các phiên tăng liên tục và lập hết các kỷ lục này đến kỷ lục khác gần đây, sẽ làm giảm nhu cầu an toàn trong vàng.

Theo Scotiabank, xu hướng của vàng sẽ là đi ngang cho đến giảm khi những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư như lạm phát và nhu cầu an toàn không còn.

Nhiều nhà đầu tư cũng có chung dự báo về tương lai giá vàng như Societe Generale và Scotiabank. Theo thống kê của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), các quỹ quản lý tiền tệ đã giảm tới 70% lượng đặt cược vào xu hướng giá lên của vàng kể từ tháng 10 năm ngoái tới nay. Trong tuần đầu tháng 3, các trạng thái mua ròng của nhà đầu tư vàng trên thị trường kỳ hạn và quyền chọn ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2007.

Các quỹ ETF trong khi đó bán vàng không ngừng nghỉ. Trong tháng 2, các quỹ đã bán ròng trên 100 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Riêng quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust bán ròng tổng cộng 134 tấn tính tới hết ngày 2/4, nhiều gấp rưỡi tổng lượng mua vào của cả năm 2012.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên