TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các NHTƯ chi hơn 10 tỷ USD để mua 180 tấn vàng dự trữ

04-08-2011 - 07:36 AM | Chính sách

Các NHTƯ chi hơn 10 tỷ USD để mua 180 tấn vàng dự trữ

Mexico mua vàng nhiều nhất trong năm nay, với 98 tấn, trị giá 5,3 tỷ USD, tiếp đến là Nga với 48 tấn, giá trị 2,6 tỷ USD, tính theo giá vàng hiện tại

Các ngân hàng trung ương (NHTƯ) của các thị trường đang nổi lên như Hàn Quốc và Thái Lan đã chi hơn 10 tỷ USD để mua vàng vào kho dự trữ của họ trong năm nay, dấu hiệu cho thấy niềm tin giảm sút đối với trái phiếu phương Tây và các loại tiền tệ khác như USD và Euro.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 3/8 cho thấy, Thái Lan đã thực hiện mua vào lần thứ 2 trong năm nay, tăng thêm gần 19 tấn vàng trong kho dự trữ lên hơn 127 tấn. Nga đã mua thêm gần 6 tấn vàng, đưa tổng dự trữ lên 836,7 tấn.

Từ đầu năm tới nay, các NHTƯ ở các nước mới nổi đã mua vào 180 tấn vàng dự trữ, gấp hơn 2 lần so với xấp xỉ 73 tấn mà ngân hàng toàn cầu đã mua trong cả năm 2010.

NHTƯ Mexico là ngân hàng mua vàng lớn nhất trong năm nay, với 98 tấn, trị giá 5,3 tỷ USD, tiếp đến là Nga với 48 tấn, giá trị 2,6 tỷ USD, tính theo giá vàng hiện tại

Hàn Quốc đầu tuần này thông báo đã mua 25 tấn vàng trong tháng 6 và 7. Kazakhstan, Hy Lạp, Ukraine và Tajikistan cũng mua vàng đồng loạt.

Chuyên gia phân tích kim loại Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank nhận định, các NHTƯ không e ngại giá vàng cao mà vẫn mua vào, chứng tỏ niềm tin với vàng của họ rất vững chắc.

Dự kiến trong năm nay, các NHTƯ toàn cầu tiếp tục mua vàng ròng, trong đó Trung Quốc được hy vọng sẽ mua nhiều nhất. IMF không có số liệu về mua vàng của Trung Quốc năm nay nhưng cho biết nước này hiện đang đứng thứ 6 về nắm giữ vàng.


Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên