TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng lập kỷ lục mới 1.594,9 USD/ounce

15-07-2011 - 06:50 AM | Kim loại

Giá vàng lập kỷ lục mới 1.594,9 USD/ounce

Giá vàng đã có 9 phiên tăng liên tiếp với mức tăng lớn nhất 4 thập kỷ. Các dự báo giờ đây đều hướng vàng lên 2.000 USD/ounce bởi rủi ro kinh tế toàn cầu.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục phiên thứ 2 liên tiếp vì nỗi lo nợ công ở châu Âu ngày càng nghiêm trọng cộng với khả năng vỡ nợ ở Mỹ.

Vàng như vậy có 9 phiên tăng không nghỉ - chuỗi tăng dài nhất từ tháng 10/2006 và có mức tăng tốt nhất trong hơn 4 thập kỷ qua, với hơn 7%.

Các nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ đi xa hơn, một số cho rằng giá sẽ lên 2.000 USD/ounce. Khảo sát của hãng Reuters cho thấy giá vàng sẽ đạt bình quân 1.550 USD/ounce trong năm tới.

Đóng cửa phiên 14/7, giá vàng giao ngay ở 1.586,11 USD/ounce, sau khi lên 1.594,16 USD/ounce giữa phiên. Giá vàng giao tháng 8 tăng 3,8 USD lên 1.589,3 USD/ounce, sau khi dao động từ 1.579,4 đến 1.594,9 USD/ounce.


Diễn biến giá vàng phiên 14/7 (Nguồn: Kitco)

Khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn hôm qua đạt hơn 200.000 lot - một trong những phiên sôi động nhất kể từ tháng 5, vì nhà đầu tư từ thị trường chứng khoán trở lại với vàng.

Thị trường kim loại quý được hỗ trợ bởi nhu cầu an toàn khi các nước khu vực đồng Euro đang phải vật lộn với vấn đề liên quan đến khu vực tư nhân trong việc giải quyết nợ của Hy Lạp. Các nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng có thể xảy ra tiếp theo ở Italia - một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Tom Fitzpatrick, trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật của CitiFX cho rằng, giá vàng sẽ phá vỡ mức kỷ lục này và lên 1.700 – 1.750 USD/ounce trong 3 tháng tới, dựa trên phân tích thị trường qua những đợt tăng trước. Ngưỡng kháng cự gần của kim loại quý là 1.660 USD/ounce.

Giá vàng đã lên sát 1.600 USD/ounce ngay từ đầu phiên, nhưng sau đó đồng USD đảo chiều tăng trở lại bởi chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết Fed đã sẵn sàng bơm tiền vào hệ thống khi nền kinh tế yếu hơn, nhưng không phải là ngay bây giờ.

Michael Pento, chuyên gia kinh tế cấp cao của Euro Pacific Capital Inc dự báo giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce nếu Mỹ tung ra gói QE3.

Ngoài ra, giá vàng còn được nâng đỡ bởi sự không chắc chắn về đàm phán nâng trần nợ ở Mỹ để bảo vệ lãi suất cho vay thấp kỷ lục ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Obama và đảng Cộng hoà đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn ở trong nước lẫn nước ngoài, khi chủ nợ lớn nhất của nước này là Trung Quốc hôm qua đã phát đi tín hiệu Bắc Kinh cần đánh giá nghiêm túc về rủi ro khi nắm giữ quá nhiều nợ Mỹ. Nếu Trung Quốc đánh giá lại thì dự trữ ngoại hối bằng đồng USD khả năng sẽ sụt giảm mạnh trên toàn cầu và sẽ hỗ trợ cho vàng.

Thanh Bình

Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên