TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng rớt mạnh về 1.282 USD/ounce

07-08-2013 - 06:23 AM | Chính sách

Giá vàng rớt mạnh về 1.282 USD/ounce

Giá vàng “bốc hơi” 1,5% về mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Mỹ tiếp tục công bố các báo cáo kinh tế tốt lành, mở ra khả năng Fed sẽ sớm rút gói QE, thậm chí có thể ngay trong tháng tới.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng để tuột mốc 1.300 USD/ounce ngay từ đầu phiên do áp lực bán kỹ thuật. Thị trường sau đó rơi vào trạng thái bị bán mạnh hơn bởi báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ quý 2 năm nay tăng trưởng nhanh hơn ước tính ban đầu. Thâm hụt thương mại tháng 6 đã được thu hẹp về mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi nhờ xuất khẩu đạt kỷ lục trong khi nhập khẩu giảm.

Từ giữa tuần trước tới nay, kinh tế Mỹ liên tục ghi nhận các báo cáo tích cực, từ thị trường lao động, hoạt động sản xuất, hoạt động dịch vụ cho tới tăng trưởng GDP. Điều này làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm quy mô chương trình mua tài sản trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng đang áp dụng.

Charles Evans, chủ tịch Fed chi nhánh Chicago ngày hôm qua cho biết rất có thể Fed sẽ giảm chương trình kích thích kinh tế vào cuối năm nay, điều đó phụ thuộc vào sự tiến triển của nền kinh tế, và thậm chí có thể tiến hành ngay trong tháng tới.

Trước đó một ngày, chủ tịch Fed chi nhánh Dallas ông Richard Fisher cũng đưa ra nhận định tương tự rằng NHTW đang tiến gần hơn tới việc giảm quy mô gói QE, và rằng rất có thể Fed sẽ hành động từ tháng 9 tới đây.

Các chuyên gia quan sát thị trường cho rằng, việc rút các gói QE đồng nghĩa với việc sẽ đưa thị trường vàng rơi vào vòng xoáy giảm giá.

Đóng cửa phiên 6/8, giá vàng giao ngay mất 1,5% còn 1.283,6 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex trong khi đó giảm 19,9 USD xuống 1.282,5 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá xuống 1.279,24 USD – thấp nhất kể từ ngày 18/7. 

Trong năm nay, những lo lắng về việc Fed không mặn mà với các gói kích thích kinh tế nữa đã khiến cho giá vàng liên tục bị bán tháo và để mất 25% giá trị, hướng tới năm giảm đầu tiên kể từ năm 2000.

Ngoài áp lực đến từ Fed, giá vàng phiên ngày hôm qua còn sụt giảm khi có thông tin Trung Quốc đang giảm nhập khẩu vàng. Trong tháng 6, Trung Quốc nhập 111,718 tấn vàng từ Hồng Kông, so với 126,949 tấn của tháng 5. Nhập khẩu vàng từ Hồng Kông vào đại lục thường được xem là thước đo về nhu cầu vàng của Trung Quốc bởi Bắc Kinh hiếm khi công khai số liệu nhập vàng hàng tháng.


Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất 3 tuần


Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên