TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng phiên thứ 10 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất 4 thập kỷ

16-07-2011 - 07:12 AM | Kim loại

Giá vàng tăng phiên thứ 10 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất 4 thập kỷ

Dựa theo đồ thị kỹ thuật, giá vàng sẽ lên mức cao mới là 1.700 USD/ounce trong vài tháng tới. Có nhà phân tích còn tham vọng hơn với đỉnh 5.000 USD/ounce.

Giá vàng tăng phiên thứ 10 liên tiếp tính đến ngày 15/7, thiết lập chuỗi ngày tăng dài nhất trong 4 thập kỷ qua, bởi nhu cầu đầu tư an toàn chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng về vỡ nợ của các chính phủ.

Đà tăng của giá bắt đầu từ hai tuần trước, khi nỗi lo nợ công ở châu Âu lan rộng và liên tiếp lập kỷ lục trong tuần này khi công cuộc đàm phán nâng trần nợ trước hạn ở Mỹ gặp nhiều khó khăn.

Giá dầu thô tăng và niềm tin tiêu dùng của người Mỹ sụt giảm cũng góp phần làm cho giá vàng có mức tăng trong 2 tuần lớn nhất 2 năm qua – hơn 7%.

Đóng cửa phiên 15/7, giá vàng giao ngay tại New York tăng 0,3% lên 1.591,5 USD/ounce. Giá tuy nhiên vẫn dưới mức kỷ lục thiết lập trong phiên liền trước là 1.594,16 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 tăng 80 cent lên 1.590,1 USD/ounce, sau khi dao động từ 1.576 – 1.592,8 USD/ounce. Trong ngày 14/7, giá vàng kỳ hạn lập kỷ lục 1.594,9 USD/ounce.


Diễn biến giá vàng thế giới phiên 15/7 (Nguồn: Kitco)

Khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn hôm qua đạt 120.000 lot, thấp hơn nhiều so với 2 phiên liền trước, bởi nhà đầu tư hạn chế cả mua lẫn bán trước triển vọng không chắc chắn về tương lai của giá.

Dựa theo đồ thị kỹ thuật, giá vàng sẽ lên mức cao mới là 1.700 USD/ounce trong vài tháng tới. Có nhà phân tích còn tham vọng hơn với đỉnh 5.000 USD/ounce.

James Steel, chuyên gia phân tích của ngân hàng HSBC nhận định, vấn đề nợ công kéo dài luôn khiến người ta muốn sở hữu vàng làm nơi trú ẩn. Giá dầu thô tăng cũng sẽ hỗ trợ lớn cho thị trường.

Hầu hết các thị trường tài chính hôm qua phản ánh tích cực, cho thấy ít các dấu hiệu chuẩn bị cho kịch bản Washington vỡ nợ. Một loạt các cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng tuần này tuy nhiên phần nào làm hoang mang thị trường.

Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ bỏ phiếu trong tuần tới về dự luật nâng cao trần nợ thêm 2,4 nghìn tỷ USD như ông Tổng thống Obama yêu cầu, miễn là Quốc hội thông qua sửa đổi cân bằng ngân sách.

Đà tăng của vàng trong những ngày qua còn được góp sức bởi lực mua từ các quỹ. Quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào 20 tấn vàng, tương đương mức tăng 1,5% lượng nắm giữ, lên 1.225,4 tấn.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên