TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tiếp tục đi lên nhờ Fed

15-09-2012 - 07:06 AM | Chính sách

Giá vàng tiếp tục đi lên nhờ Fed

Vàng đã thoát khỏi tâm lý đầu tư truyền thống “mua theo tin đồn, bán khi có tin chính thức” khi tiếp tục tăng lên trên 1.777 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tuần.

Dù đã tăng hơn 2% trong phiên liền trước, giá vàng hôm qua tiếp tục tăng và lên mức cao mới của 6 tháng bởi nhà đầu tư lạc quan với gói QE3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vốn vẫn luôn coi vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát do các gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương mang lại, thị trường vàng tuần qua đã thu hút được lượng lớn nhà đầu tư trở lại, giúp giá có tuần tăng thứ 4 liên tiếp – chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1.

Theo nhận xét của chuyên gia James Steel, thị trường vàng đã thoát khỏi tâm lý đầu tư bấy lâu nay là “mua theo tin đồn, bán khi có tin chính thức” khi giá không giảm trong ngày hôm qua.

Đóng cửa phiên 14/9, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.770,2 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 60 cent lên 1.772,7 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.777,51 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 29/2.

Khối lượng giao dịch tiếp tục ghi nhận con số lạc quan khi cao hơn khoảng 30% so với bình quân 1 tháng và chỉ kém 10% mức bình quân 250 ngày.

Giờ đây khi đã có động lực từ Fed với QE3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với chương trình mua trái phiếu và kỳ vọng thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ công bố một chính sách hỗ trợ mới ngay tuần này, giới phân tích đang đặt ra nhiều kịch bản của xu hướng giá vàng thời gian tới.

Theo Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital thì khi các NHTW nỗ lực ổn định nền kinh tế bằng việc in tiền sẽ đẩy tăng giá.

Chiến lược gia Edel Tully của UBS thì cho rằng vàng sẽ gặp kháng cự tại 1.790 USD và sau đó là 1.803 USD/ounce, là các mức cao của tháng 2 và tháng 11 năm ngoái. Nếu vượt qua sẽ chinh phục mức cao mới.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, giá vàng đều có màn trình diễn ấn tượng trong mỗi lần Fed thực hiện gói QE. Trong 2 lần trước, giá vàng đã tăng tổng cộng hơn 70% và thiết lập kỷ lục trong năm ngoái.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên