TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng xuống dưới 1.585 USD/ounce sau khi lập kỷ lục mới

20-07-2011 - 07:06 AM | Kim loại

Giá vàng xuống dưới 1.585 USD/ounce sau khi lập kỷ lục mới

Giá vàng chấm dứt chuỗi 11 phiên tăng liên tiếp trong ngày 19/7 bởi dấu hiệu của sự tiến bộ trong cuộc đàm phán ngăn chặn vỡ nợ ở Mỹ làm giảm nhu cầu đầu tư an toàn.

Giá bạc cũng giảm mạnh, mất hơn 4%, vì nhà đầu tư tìm về các tài sản rủi ro khác sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trên truyền hình rằng ông tin đảng Dân chủ và đảng cộng Hoà có thể đồng thuận về vấn đề nâng trần nợ. Thị trường chứng khoán, giá dầu thô và đồng cùng tăng.

Đóng cửa phiên 19/7, giá vàng giao ngay giảm 1,2% về 1.584,76 USD/ounce, sau khi lập kỷ lục mới ở 1.609,51 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 chỉ mất 1,3 USD so với lúc đóng cửa phiên trước, xuống 1.601,1 USD/ounce. So với mức kỷ lục mới thiết lập đầu phiên ở  trên 1.611 USD/ounce, giá tuy nhiên mất hơn 10 USD. Khối lượng giao dịch đạt hơn 200.000 lot – ngày giao dịch lớn nhất trong hơn 2 tháng qua.


Diễn biến giá vàng thế giới phiên 19/7 (Nguồn: Kitco)

Thị trường sụt giảm còn bởi hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau khi kim loại quý có hơn 2 tuần tăng liên tục. Khủng hoảng nợ của châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ được giải quyết đã giữ cho giá vàng không giảm quá sâu.

Trong tháng 7, giá vàng đã tăng gần 6% bởi sự không chắc chắn liệu Mỹ có nâng trần nợ đúng hạn hay không. Khủng hoảng nợ ở châu Âu lan rộng từ Hy Lạp sang Italia và Tây Ban Nha cũng làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Giá bạc hạ 4,2% trong phiên hôm qua về 38,81 USD/ounce.

Ông Obama cho rằng, kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách đầy tham vọng được đưa ra bởi nhóm 6 thượng nghị sĩ đứng đầu - Gang of Six- có thể cung cấp những ý tưởng mới để phá vỡ bế tắc trong Quốc hội về vấn đề nâng cao hạn mức tín dụng - một trong những dấu hiệu lớn đầu tiên của sự tiến bộ trong câu chuyện kéo dài hàng tháng nay.

Các nhà phân tích dự báo, vấn đề nợ ở Mỹ đựơc giải quyết có thể khiến vàng mất hàng trăm USD trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn, kim loại quý vẫn được hỗ trợ mạnh.

Dữ liệu từ EPFR Global cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 15/7, cơn khát vàng trong nhu cầu an toàn đã giúp các quỹ hàng hoá hút lượng tiền từ các nhà đầu tư mạnh nhất trong 14 tuần qua. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua thêm 13,3 tấn vàng trong ngày đầu tuần sau khi mua 10 tấn phiên trước đó.

Thanh Bình

Theo Kitco, Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên