TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư rời bỏ thị trường vàng

28-06-2012 - 06:45 AM | Kim loại

Nhà đầu tư rời bỏ thị trường vàng

Những diễn biến khó lường của nợ công châu Âu, áp lực giảm phát toàn cầu và nhu cầu vàng vật chất yếu khiến nhiều người chọn cách đứng ngoài quan sát.

Giá vàng dù biến động liên tục trong khoảng 2 tuần trở lại đây, song khối lượng giao dịch trong mỗi phiên rất mỏng, chỉ quanh mức 50% so với bình quân của 1 tháng bởi nhà đầu tư còn e dè trước những diễn biến khó lường của nợ công châu Âu và kinh tế thế giới.

Các nhà giao dịch cũng lựa chọn biện pháp đứng ngoài quan sát khi nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng vừa “hồi sinh” đã lại bị dập tắt bởi nỗi lo giảm phát khắp nơi, giữa lúc nhu cầu vàng vật chất ở châu Á vô cùng trầm lắng. Trong 6 phiên vừa qua, vàng đã giảm 3,5% giá trị.

Thị trường giờ đây đang chờ đợi kết quả cuộc họp 2 ngày của các nhà lãnh đạo EU vào 28 – 29/6 để xem liệu có biện pháp nào được đưa ra để cứu châu Âu hay không. Các chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dường như là điều quá lớn lao để kỳ vọng, khi Thủ tướng Đức ngày hôm qua đã dập tắt hi vọng về một trái phiếu chung châu Âu dù thừa nhận tình hình khu vực đang cực kỳ nguy hiểm.

Phiên giao dịch ngày 27/6, giá vàng giao ngay chỉ tăng 0,1% lên 1.574,3 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 3,5 USD lên 1.578,4 USD/ounce. Khối lượng giao dịch bằng một nửa bình quân 30 ngày, với chưa đầy 100.000 lots.

Nhu cầu vàng vật chất và đầu tư vàng – yếu tố đẩy giá lên cao kỷ lục vào năm ngoái – hiện đang rất trầm. Không chỉ ở Ấn Độ, nơi đồng rupee thấp kỷ lục, thuế nhập khẩu tăng cao đẩy giá vàng đắt hơn nhiều so với thế giới làm cho nhu cầu giảm sút, mà còn ở các nước châu Á khác như Thái Lan, Việt Nam, nhu cầu gần đây cũng rất yên ắng. Tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, doanh số bán vàng đồng xu trong khi đó sụt mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM