TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

11-12-2014 - 20:14 PM | Chính sách

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

Trị giá nhập khẩu của ngành thép đạt mức 6,6 tỷ USD, tính từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, tồn kho ngành thép vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Bộ Công Thương vừa cho biết, trong tháng 11, Việt Nam đã nhập khẩu 1,1 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá 728 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã chi 6,6 tỷ USD để nhập khẩu tổng cộng 9,9 triệu tấn sắt thép các loại. Đáng chú ý, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 50% tổng lượng thép nhập khẩu.

Trước đó, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, mức nhập siêu của ngành thép vẫn không ngừng gia tăng thời gian qua. Trong khi doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất được thép hợp kim chứa boron (Bo) thì lượng lớn mặt hàng này đang được nhập ồ ạt vào Việt Nam để hưởng mức thuế 0%.

Việc Trung Quốc tận dụng sắc thuế đối với thép hợp kim bằng việc đưa một hàm lượng Bo rất thấp, với 0,008% (vi lượng) vào sản xuất thép xây dựng để được tính mã thép hợp kim và hưởng thuế suất0% khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các sản phẩmthép nội, gây bức xúc trong cộng đồng DN thépViệt.

Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) từng cho biết: Năm 2013 Việt Nam nhập khẩu tới hơn 2,3 triệu tấn thép hợp kim - đây được coi là con số nhập khẩu tăng chóng mặt. Và không dừng lại ở đó, sang năm 2014 khi thị trường thép trong nước chưa mấy khởi sắc thì lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc lại tăng đột biến.

Ông Sưa đánh giá, con số tăng lớn đó thể hiện sự gian lận rất lớn trong việc nhập khẩu thépvề Việt Nam, là thép xây dựng nhưng lại "đội lốt" thép hợp kim, nhằm hưởng thuế suất 0% rồi bán với giá rẻ, điều này đã gây ra áp lực lớn vì thép trong nước không thể cạnh tranh nổi.

Thể hiện điều này, báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cũng cho thấy hết 11 tháng của năm 2014, tình hình tồn kho thép tiếp tục tăng cao. Sản xuất thép trong nước đạt 2,7 triệu tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2013. Tiêu thụ trong nước 4,73 triệu tấn, tồn kho 378.500 tấn thép thành phẩm, tăng 27% so với cùng kỳ.


Theo Tuấn Việt

thamht

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên