TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng xuống 1.700 USD/ounce, sức ép giảm đang lớn dần

13-03-2012 - 07:27 AM | Kim loại

Vàng xuống 1.700 USD/ounce, sức ép giảm đang lớn dần

Nhà đầu cơ tuần qua giảm vị thế đối với vàng kỳ hạn và quyền chọn mạnh nhất kể từ năm 2008, cho thấy hoạt động thanh lý này có thể lấy đi nhiều hỗ trợ của thị trường hiện tại.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần này bởi nhà đầu tư lo lắng về dữ liệu mới nhất cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đang giảm vị thế nắm giữ đối với kim loại quý này trên thị trường kỳ hạn mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Vàng còn chịu sức ép bởi nỗi lo kinh tế Trung Quốc sau khi nước này thông báo thâm hụt thương mại lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ. Một số nhà đầu tư cho biết họ muốn đứng ngoài quan sát và chờ đợi các chính sách được nhắc đến trong biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) công bố hôm nay 13/3.

Đóng cửa phiên 12/3, giá vàng giao ngay mất 0,4% còn 1.700,9 USD/ounce, vàng giao tháng 4 giảm 11,7 USD còn 1.699,8 USD/ounce.

Theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), vị thế mua của nhà đầu cơ đối với vàng kỳ hạn đã giảm 20% trong tuần trước – tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2010. Tính cả các hợp đồng quyền chọn thì lượng nắm giữ của nhà đầu cơ đã trải qua tuần hạ sâu nhất kể từ năm 2008.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại của Vision Financial Markets nhận xét, nhu cầu đầu tư của nhà đầu cơ giữ vai trò quan trọng đằng sau đà tăng của vàng thời gian qua, nhưng hoạt động thanh lý sẽ lấy đi nhiều hỗ trợ của thị trường ở thời điểm hiện tại. "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng điều chỉnh xuống sâu hơn hoặc đi ngang”, ông nói.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sự kiện của ngày hôm nay 13/3 để có những động thái kinh doanh tiếp theo khi FOMC công bố biên bản cuộc họp tháng 2, trong đó rất có thể đã có những chính sách quan trọng được bàn tới. Một cuộc khảo sát nhỏ của Reuters tuy nhiên cho thấy, khả năng có thêm một chương trình nới lỏng định lượng mới khá mờ nhạt sau các báo cáo về việc làm vừa qua.


DIễn biến giá vàng 2 phiên vừa qua (nguồn: kitco)

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM