TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần trong 10 năm qua

18-04-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần trong 10 năm qua

Ngày 12/4/2019, Madam Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM Kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP.HCM (2009 – 2019) nhân 25 năm ngày Tự do Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2019).

10 năm hoạt động trong vai trò Lãnh sự Danh dự, Madam Đỗ Thị Kim Liên đã tạo những dấu ấn đậm nét trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, nổi bật nhất là các hoạt động xúc tiến thương mại. Từ 2009 đến nay VPLS đã tổ chức hàng trăm Hội thảo xúc tiến Kinh tế, thương mại, du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi. Những hoạt động đó đã góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ 189 triệu USD cuối năm 2007 lên 1,1 tỷ USD cuối 2018, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngoài ra, VPLS Danh dự Nam Phi tại TP.HCM đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin thị thực đi Nam Phi thuộc các diện: Du lịch, công tác, du học, thăm thân và các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các dịch vụ: Cấp giấy khai sinh/hộ chiếu trẻ em, giấy đồng ý cho trẻ em đi du lịch, cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hoà nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Hội nghị xúc tiến du lịch Việt Nam - Nam Phi 2015.

Trong quá trình hoạt động, Madam Đỗ Thị Kim Liên và VPLS Danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ các cá nhân, trường học và tổ chức với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng, nổi bật trong số đó là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa… 

Đó là những cống hiến không ngừng nghỉ của Madam Liên, từ đó trao đi tương lai và hy vọng cho hàng chục ngàn trẻ em vùng cao, với những ngôi trường đẹp đẽ khang trang hơn để các em có tương lai học tập tốt nhất. Chính Bà cũng vượt qua những cung đường đầy thử thách để mang những tấm áo ấm, trao đi ngọn lửa yêu thương tới những mầm non của Tổ quốc. Bên cạnh đó, hàng ngàn cụ già đã nhận được sự sẻ chia đầy hạnh phúc từ cá nhân Madam Liên, hơn 100 ngàn sinh viên cùng đồng hành với Madam trong những hành trình thiện nguyện cũng cảm nhận được tình yêu thương của Bà dành cho cộng đồng.

Với những đóng góp đó, năm 2018, Chính phủ Nam Phi đã gửi Thư khen Madam Đỗ Thị Kim Liên vì những đóng góp tích cực trong việc quảng bá xây dựng hình ảnh Nam Phi tại Việt Nam.

Đánh giá về vai trò của Madam Đỗ Thị Kim Liên, Ngài Ratubasi Super Moloi - Cựu đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam Nhiệm kỳ 2009-2013 cho biết: Khi phỏng vấn Madam Liên, tôi nhận thấy khả năng ngoại ngữ của bà là yếu nhất trong số các ứng viên, tôi đã nghĩ đấy là bất lợi của bà. Tuy nhiên, sau khi đối thoại, tôi khẳng định Madam Liên là người dám nghĩ dám làm, cầu toàn và là một người phụ nữ cuốn hút. Madam có khả năng thuyết phục bất cứ ai khi tiếp xúc và đem lòng yêu Đất nước Nam Phi. Tôi thật sự ấn tượng với phương pháp điều hành các công việc kinh doanh cũng như rất nhiều giải thưởng danh giá mà Bà được trao tặng. Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về bà".

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần trong 10 năm qua - Ảnh 2.

Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro – Đương kim Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam chia sẻ góc nhìn khác: "Với những đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam thông qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa hai nước suốt 10 năm qua, Madam Đỗ Thị Kim Liên là đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi".

Nhìn lại chặng đường 10 năm đảm nhiệm vai trò kết nối hoạt động Ngoại giao Việt Nam – Nam Phi, Madam Đỗ Thị Kim Liên nhấn mạnh: "Suốt 10 năm qua, tôi rất tự hào đã đóng góp công sức vào việc phát triển quan hê hữu nghị Việt Nam – Nam Phi thông qua các hoạt động xúc tiến ngoại giao, thương mại, du lịch… Tôi và các cộng sự sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa để góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia xứng với tiềm năng sẵn có."

Kỷ Niệm 10 Năm Lãnh Sự Danh Dự Cộng Hòa Nam Phi Tại TP. Hồ Chí Minh


Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên