TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc ổn định trở lại, nhưng đó là "bình yên trước cơn bão"?

21-04-2016 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc ổn định trở lại, nhưng đó là "bình yên trước cơn bão"?

Cuối cùng, chính nơ - nhân tố đưa nền kinh tế đi lên - sẽ kéo tất cả đi xuống.

Trong khi giới đầu tư toàn cầu vẫn còn đang hả hê với những dấu hiệu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thì Andrew Cloquhoun lại thất vọng tràn trề.

Cloquhoun – giám đốc quỹ Asia Pacific tại Fitch Ratings đã nhìn thấy rủi ro trong hệ thống tài chính tiềm ẩn đằng sau tốc độ tăng trưởng bởi vay nợ của Trung Quốc.

Ông nhận định, “Một số người gọi đó là tăng trưởng ổn định, tôi thì không chắc. Xét trên khía cạnh tín dụng, tốc độ tăng trưởng chậm hơn sẽ làm chúng tôi thấy thoải mái hơn. Chúng tôi không tự tin cho lắm về cam kết cải cách cấu trúc của chính phủ Trung Quốc.”

Trong khi thị trường vốn và hàng hóa toàn cầu vẫn sống dựa vào chỉ báo tăng tín dụng cho vay sẽ giúp ổn định nền kinh tế, vay nợ quá nhiều chỉ làm tăng nợ xấu. Cuối cùng, chính nhân tố đưa nền kinh tế đi lên sẽ kéo tất cả đi xuống.

Cuối tháng trước, cả S&P và Moody đều hạ mức tín nhiệm dài hạn, đồng thời chỉ ra rằng nợ công Trung Quốc đang tăng mà khả năng chính phủ thực hiện cải cách vẫn còn đang bỏ ngỏ. Fitch vẫn giữ độ tín nhiệm của Trung Quốc ở mức cao nhất A+ từ tháng 12.

Tín dụng mới Trung Quốc đạt kỷ lục 4.600 tỷ NDT (712 tỷ USD) trong quý I, vượt xa thời kỳ khủng hoảng tài chính. Tổng khối lượng nợ từ các hộ gia đình, doanh nghiệp, chính phủ tương đương 247% GDP năm 2015. Năm 2008 là 164%.

GDP tăng 6,7% trong quý I trong khi mục tiêu tăng trưởng của chính phủ là 6,5%-7% cho cả năm.

Colquhoun nhận định, “Khó để đạt được cả hai mục tiêu: tăng trưởng 6,5% và cải cách, bao gồm cả xóa bỏ nợ và giảm năng lực sản xuất dư thừa.”

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên