TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5%

13-09-2018 - 16:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5%

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đối với kỳ hạn 3 tháng khá sôi động thời gian trước với khoảng 1.000 - 2.000 tỷ đồng được vay và cho vay nhưng đã giảm mạnh nhiều ngày nay.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng đã bất ngờ vượt mức 5%/năm trong ngày 11/9. Trước đó, ở đợt lãi suất tăng nóng trên thị trường 2 vào trung tuần tháng 7, mức cao nhất của kỳ hạn này cũng chỉ 4,98%/năm.

Một tháng qua, ở kỳ hạn 3 tháng, phần lớn lãi suất vay và cho vay giữa các ngân hàng đều tương đương và cao hơn lãi suất huy động trên thị trường dân cư (4,6%/năm). Với mức 5,04%/năm, chênh lệch lãi suất 3 tháng giữa 2 thị trường đã được nới lên hơn 0,4 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, thanh khoản ở kỳ hạn này cũng đã có những biến động đáng chú ý trong những ngày gần đây.

Trong khi khá sôi động trong thời gian trước với nhiều phiên giao dịch có tới 1.000 - 2.000 tỷ đồng được vay/cho vay, thanh khoản gần đây lại khá eo hẹp. Riêng ngày 13/9, chỉ 329 tỷ đồng được vay/cho vay kỳ hạn này. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp thanh khoản giảm.

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5% - Ảnh 1.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng từ đợt tăng nóng tháng 7 - NDH thống kê

Cũng phải nói thêm rằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng phụ thuộc phần lớn vào sự dồi dào về vốn của các ngân hàng. Việc thanh khoản sụt giảm trong khi lãi suất tăng vọt nhiều khả năng là có một vài ngân hàng đang thiếu hụt về vốn và cần đi vay bất chấp mức lãi suất cao hơn đáng kể so với thị trường dân cư.

Diễn biến của lãi suất kỳ hạn này cũng đi ngược lại xu hướng chung của các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất qua đêm hiện giảm về 4,21%/năm, thấp nhất từ đầu tháng 9. So với 31/8, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm mạnh nhất (0,37 điểm phần trăm), lãi suất kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 0,24 điểm phần trăm và 0,17 điểm phần trăm. Nhưng trước đó, các kỳ hạn này cũng đều đã tăng nóng.

Lãi suất liên ngân hàng 3 tháng bất ngờ vượt 5% - Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng một tháng gần đây - NDH thống kê

Theo Thanh Thủy

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên