TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng dù NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ

04-01-2018 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Việc NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ đồng trong tuần cuối năm cũng cho thấy sự chủ động, linh hoạt của cơ quan điều hành trong việc hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong thời gian này.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết như vậy trong bản tin trái phiếu tuần số 50 (25/12/2017 – 29/12/2017).

Theo đó, trong tuần qua NHNN đã bơm mới 2.266 tỷ đồng qua kênh OMO, trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 169 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 2.097 tỷ đồng qua kênh này.

Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 16.400 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 32.310 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 15.910 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 18.007 tỷ đồng vào thị trường.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC, Bloomberg)

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng tăng khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,2% - 0,35%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,35% đạt mức 1,01%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,33% đạt mức 1,23%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,2% đạt mức 1,49%/năm.

“Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp hơn so tuần trước đó”, Công ty này cho biết.

Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia ngân hàng cho biết, đó cũng là diễn biến bình thường khi mà thời điểm này nhiều người dân có xu hướng rút tiền để chi tiêu, mua sắm Tết; các doanh nghiệp cũng rút tiền để chi trả lương, thưởng cho CBNV. Trong khi nhu cầu tín dụng lại tăng cao.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức rất thấp, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng dù có eo hẹp hơn, song vẫn trong trạng thái rất tích cực.

"Đó là nhờ NHNN đã điều hành việc bơm hút tiền hết sức linh hoạt trên thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. Việc NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ đồng trong tuần cuối năm cũng cho thấy sự chủ động, linh hoạt của cơ quan điều hành", vị chuyên gia này cho biết.

Theo M.T

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên