TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm bật tăng trở lại

03-08-2016 - 14:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm bật tăng trở lại

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng thấp liên tiếp nhiều tuần qua, cùng với trạng thái hút ròng chủ yếu của NHNN qua kênh tín phiếu cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn tương đối dồi dào

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua mặc dù có diễn biến trái chiều, tuy nhiên cả ba kỳ hạn vẫn giữ ở mặt bằng khá thấp bốn tuần liên tiếp.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm và hai tuần tăng nhẹ 0,07% và 0,02% lần lượt lên mức 1,24% và 1,64%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,07% về mức 1,39%/năm.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng thấp liên tiếp nhiều tuần qua, cùng với trạng thái hút ròng chủ yếu của NHNN qua kênh tín phiếu cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào.

Trạng thái dồi dào của hệ thống ngân hàng, theo BVSC do những yếu tố chính sau: Tiền đồng tạm thời dư thừa do trước đó NHNN liên tiếp mua vào ngoại tệ nhằm đẩy mạnh dự trữ ngoại hối, ước tính khoảng 8 tỷ USD; Tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng 6 tháng đầu năm đạt 8,23% (cao hơn mức 4,58% cùng kỳ năm 2015) trong khi tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt 6,2%, tạo nên khoảng chênh lệch nguồn cung vốn giúp thanh khoản hệ thống dư thừa.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc dư thừa thanh khoản thời điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn do tính mùa vụ trong 6 tháng cuối năm tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ cao hơn (dự tính trên 10%) cùng với rủi ro lạm phát tăng nhanh trở lại (dự kiến 4-5% cả năm nay) sẽ gây áp lực lên lãi suất. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng thấp như hiện tại được dự báo có thể chỉ duy trì được một vài tuần nữa trước khi bật tăng trở lại", chuyên viên của BVSC bình luận.

Thị trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ 10 liên tiếp khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này. Tuần qua là tuần thứ 9 NHNN tiếp tục điều tiết cung cầu VNĐ trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn. Tín phiếu kỳ hạn 14 ngày được phát hành bốn phiên trong tuần với tổng giá trị đạt 22.000 tỷ đồng, trong khi lượng tín phiếu đáo hạn đạt 10.000 tỷ đồng.

Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng 12.000 tỷ đồng từ thị trường. Nhìn chung, trong 9 tuần phát hành tín phiếu vừa qua, có đến 6 tuần ở trạng thái hút ròng tiền từ thị trường. Tổng lượng tiền được hút ròng về qua kênh này đã đạt 46.000 tỷ đồng trong 2 tháng qua.

Chưa có nhiều yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá

Về tỷ giá, tuần qua là tuần thứ năm liên tiếp tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm có diễn biến ngược chiều nhau.


Diễn biến tỷ giá. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến tỷ giá. Nguồn: Bloomberg.

Trong đó, tỷ giá trung bình tăng nhẹ lên mức 22.303,8 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm giảm nhẹ về mức 21.787,6 VND/USD. Mặc dù vậy, thị trường ngoại tệ từ đầu năm đến nay nhìn chung vẫn diễn biến khá bình ổn.

Theo dự báo của BVSC, trong ngắn hạn chưa có nhiều yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá. Một yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường ngoại hối là cán cân thương mại của Việt Nam hiện đang trạng thái xuất siêu (thống kê đạt 1,7 tỷ USD xuất siêu trong 6 tháng đầu năm).

Ngoại tệ trong hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng tương đối dồi dào. Diễn biến thị trường tiền tệ thế giới, đặc biệt là 8 đồng tiền trong rổ tham chiếu, cũng đang khá thuận lợi cho việc giữ giá VND. Do đó, BVSC duy trì dự báo tỷ giá sẽ tiếp tục xoay quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM