TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất vay mua nhà 4,8%: Vẫn còn thiếu những thông tin quan trọng

27-06-2016 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất vay mua nhà 4,8%: Vẫn còn thiếu những thông tin quan trọng

Có vẻ đây là động thái tiếp nối gói cho vay nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng hiện đã được giải ngân xong mặc dù chưa biết rõ quy mô cho vay nhưng lãi suất sẽ là 4,8%/năm.

Thủ tướng đã ký Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 6/6/2016 chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) về cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% (lãi suất này sẽ được giữ nguyên đến cuối năm nay). Quyết định trên được ban hành sau Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, VBSP sẽ cho vay với mục đích hỗ trợ mua, cho thuê, xây và sửa nhà ở xã hội với đối tượng được vay là người mua nhà (là những người có công cách mạng và người thân trong gia đình; các hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn; các hộ dân tại khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu); và chủ đầu tư các dự án nhà ở xác hội được chấp thuận cho vay. Lãi suất quá hạn là 130% lãi suất vay gốc. Lãi suất ưu đãi sẽ áp dụng đến cuối năm và sau thời điểm cuối năm sẽ được xem xét lại.

Đây là thông tin tích cực đối với thị trường. Tuy nhiên hiện vẫn còn thiếu những thông tin quan trọng; đặc biệt là những thông tin về: Giá trị gói hỗ trợ; Thời gian tiến hành cho vay ngắn, chỉ có 6 tháng. Và sau 6 tháng liệu chương trình cho vay còn tiếp tục hay không còn chưa biết. Trong Quyết định không đề cập đến việc gia hạn chương trình cho vay sau 6 tháng; Thiếu thông tin về nguồn tài chính được sử dụng để cho vay. Nguồn sẽ lấy từ ngân sách nhà nước (theo như quy định trong Nghị định 100). Nhưng hiện ngân sách nhà nước đang khó khăn nên sẽ không thể sử dụng nhiều. Một giải pháp ở đây là VBSP sẽ phát hành trái phiếu trực tiếp. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể; VBSP hiện đang soạn thảo kế hoạch chi tiết.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích CTCK TP.HCM (HSC), có vẻ đây là một gói cho vay hỗ trợ tạm thời cho thị trường BĐS ở phân khúc giá thấp. Gói hỗ trợ này phần nào là để gia hạn gói 30 nghìn tỷ đồng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên ở đây vẫn cần một giải pháp dài hơi hơn. Trên thực tế nhiều quốc gia khác cũng có các chương trình cho vay hỗ trợ mua nhà, đặc biệt là nhà ở xã hội hoặc nhà ở thu nhập thấp. Có vẻ chính phủ Việt Nam cảm thấy cần có một giải pháp tương tự.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất ở đây là ngân sách đang hạn hẹp. Hiện ý kiến chung cho rằng việc cho vay mua nhà lãi suất thấp là trách nhiệm của Chính phủ. Và giải pháp tình thế trước mắt là đưa ra một chương trình cho vay hỗ trợ với thời gian ngắn. Do vậy tác động của thông tin này sẽ không lớn vì chỉ một nhóm nhỏ người mua nhà được hưởng lợi và thời gian triển khai ngắn.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM