TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm việc dưới áp lực quá 15 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư

19-01-2017 - 09:54 AM | Sống

Làm việc dưới áp lực quá 15 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh rằng, những người làm việc trong môi trường căng thẳng, áp lực lớn trong khoảng thời gian trên 15 năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Phải làm việc dưới áp lực và căng thẳng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp mà còn khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư phổi.

Theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường đại học Quebec, Canada, những công việc không đảm bảo an toàn, khối lượng công việc cao hay áp lực về thời gian đều có liên quan mật thiết đến vấn đề sức khỏe của con người. Đặc biệt, gây ra các vấn đề tâm lý như căng thẳng và áp lực, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để xác định mối liên kết giữa tình trạng áp lực căng thẳng và ung thư, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nguyên nhân nam giới mắc bệnh ung thư. Theo thống kê, có hơn 3.100 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư do căng thẳng công việc trong khoảng gian trên 15 năm. Những nguyên nhân khác bao gồm các công việc mang tính nguy hiểm, vấn đề tài chính và đối phó với khách hàng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tình trạng tâm lý căng thẳng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư trực tràng và ung thư hạch.

Bởi vì, người mắc chứng căng thẳng thường có xu hướng sử dụng thuốc lá, rượu, chất kích thích hoặc ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, các nhà khoa học của trường đại học Y Harvard cũng nhận định rằng, tâm lý căng thẳng sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ.

“Đây là lần đầu tiên mối quan hệ giữa tình trạng căng thẳng ở nam giới và ung thư được coi là vấn đề sức khỏe cộng đồng cần phải nghiên cứu. Những người xuyên làm việc dưới áp lực và chịu đựng căng thẳng trong khoảng thời gian trên 15 năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người khác. Tuy nhiên, cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để xác định mối tương quan giữa bệnh ung thư và những người làm việc căng thẳng dưới 15 năm. Chúng tôi sẽ công bố khi có kết quả chính xác nhất”, tiến sĩ Blanc Lapierre, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail