TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Bộ Y tế: "Bộ trưởng Tiến hoàn toàn đủ điều kiện được công nhận là Giáo sư"

02-03-2018 - 13:22 PM | Thời sự

Lãnh đạo Bộ Y tế: "Bộ trưởng Tiến hoàn toàn đủ điều kiện được công nhận là Giáo sư"

Chánh văn phòng Bộ Y tế cho hay, Bộ trưởng Tiến là một nhà khoa học và ngoài thời gian quản lý, bà vẫn đi dạy, giảng bài ở các trường đại học, cơ sở y tế.

Thông tin từ Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y tế chiều ngày 28/2, trong ngành Y tế có 29 hồ sơ (9 Giáo sư và 20 Phó Giáo sư) phải xem xét lại trong đợt rà soát Giáo sư, Phó giáo sư vừa qua do có đơn thư cho rằng các ứng viên này có vấn đề về tiêu chuẩn.

Trong đó, hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nằm trong danh sách này.

Sáng 2/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho hay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu được ĐH Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm. Khi đó, bà là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Ngày 10/3/2017, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford là ngày 10/3/2017, trong giai đoạn từ 2016-2021.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng Tiến được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

"Bộ trưởng được phong Phó Giáo sư từ năm 2002 và trước đây, bà chỉ nghiên cứu khoa học đơn thuần, chuyên môn nhưng giờ còn cả khoa học quản lý, tức là ở đây, bà hội tụ đủ cả vấn đề chuyên môn lẫn quản lý.

Khi đưa ra chấm điểm theo barem về các bài báo khoa học, đề tài nghiên cứu, đào tạo... bà cũng đều thừa tiêu chuẩn.

Theo ý kiến cá nhân của tôi, giới học thuật trên thế giới cũng đã ghi nhận với những quy định khắt khe hơn ở Việt Nam, vậy không lẽ gì Bộ trưởng lại không được công nhận Giáo sư", ông Trường nói.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế cũng nêu rõ, một số ý kiến cho rằng, nghiên cứu, giảng dạy của Bộ trưởng Tiến ảnh hưởng thời gian quản lý là không đúng.

"Bộ trưởng là một nhà khoa học và bà vẫn đi dạy và giảng bài ở các trường đại học, cơ sở y tế để truyền những kiến thức không có trong trường mà ở thực tế của ngành.

Hai việc làm quản lý và nghiên cứu hỗ trợ cho bà tốt hơn trong việc truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Còn như đã nói, quan điểm cá nhân tôi thấy Bộ trưởng hoàn toàn đủ điều kiện để được công nhận là Giáo sư", ông Trường nhấn mạnh.

Liên quan đến 2 đơn thư khiếu nại gửi đến Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y tế đối với trường hợp công nhận Giáo sư của Bộ trưởng Tiến, ông Trường cho rằng, vấn đề này sẽ do Hội đồng chức danh Giáo sư xem xét, giải quyết.

Chánh văn phòng Bộ thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa nhận được 2 đơn thư nêu trên mà Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y tế cho biết đã gửi sang Bộ để giải quyết.

Trước đó, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đã nắm được thông tin về việc rà soát lại hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Tiến .

Theo vị này, quyết định trong việc có công nhận hay không công nhận Giáo sư với Bộ trưởng cũng như làm rõ các vấn đề liên quan sẽ thuộc thẩm quyền của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y tế, Hội đồng chức danh Giáo sư cấp Nhà nước.

Tuy nhiên, như báo chí đã phản ánh thì rõ ràng Bộ trưởng đã thừa điểm xét các tiêu chuẩn đối với chức danh Giáo sư.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên