Ẩm thực Hà Nội: Gà bọc đất ấp xôi nương cho ngày mưa lạnh
Tiết trời trở lạnh mà được thưởng thức món gà bọc đất nóng hổi, bên trong có nhồi xôi nếp nương dậy mùi thơm phức thì quả là tuyệt vời.
Đây vốn là món xuất xứ từ vùng Tây Bắc, phổ biến ở các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu... Tại Hà Nội, đặc sản này thường chỉ có trong các nhà hàng lớn. Nhưng khoảng 2 tháng nay, ngay đầu phố Lãn Ông đã xuất hiện một cửa hàng trông khá "xì tin"treo biển "Gà bọc đất - Ấp xôi nương", khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Chưa từng thưởng thức gà bọc đất, tôi mới chỉ được tưởng tượng về độ thơm ngon, hấp dẫn của nó qua lời kể của các bậc "tiền bối". Dù không xem cái cách họ vừa xuýt xoa vừa mô tả, chỉ cần nghe qua tên thôi, tôi cũng đã đoán đây là một món ăn rất độc đáo, hấp dẫn, thậm chí còn cầu kì, tỉ mỉ. Và hôm nay, tôi đã thực sự có cơ hội thẩm định những điều này.
Tuy không mục sở thị công đoạn người làm trét đất sét lên từng con gà rồi vất vả nướng than như thế nào, nhưng ít nhất tới đây, tôi cũng có dịp chứng kiến cảnh nhân viên cửa hàng mở cái lò rất hoành tráng của tiệm ra, ở đó là những con gà được bọc kĩ trong lớp đất sét xù xì, xấu xí đã cứng đơ như gạch, có lẽ do được "nung" ở nhiệt độ cao.
Anh nhân viên cho biết: "Tại ngay cửa hàng thì không có chỗ để nướng gà được, nhưng bọn anh có cả một cơ sở ở ngoại thành chuyên làm công việc này. Hàng ngày, sẽ có người chuyển gà bọc đất sét đã nướng ra đây. Cái lò này chỉ để ủ nóng thôi".
Có đứng cạnh, xem anh lần lượt bóc tách món ăn này mới thấy gà bọc đất cầu kì lắm, lớp trong lớp ngoài. Đầu tiên gà được làm sạch, để nguyên con nhưng moi hết nội tạng, rồi khéo léo nhồi vào trong bụng gà gạo nếp nương, sau đó bọc gà bằng một lớp lá sen, rồi lại cuốn thêm một lần báo giấy, tiếp đến phải bó chặt bằng những sợi lạt to và cuối cùng mới đến lớp đất sét.
Mỗi một lớp vỏ bọc được tháo bỏ là một lần sự hiếu kì của tôi tăng lên. Có lẽ khi anh nhân viên mổ bụng gà ra là lúc tôi thích thú nhất. Được tận mắt nhìn thấy phần xôi nếp nương nóng hôi hổi trong đó - một thứ xôi hơi ướt và ngả màu vàng vàng nhờ ngấm nước thịt gà ngọt chất. Lúc này, mùi thơm của gà nướng quyện với xôi nếp nương lan tỏa dần khiến tôi khó lòng cưỡng nổi cảm giác thèm thuồng. Thú thực, tôi chỉ mong anh đầu bếp chặt thịt gà thật nhanh để sớm được thưởng thức.
Chỉ đánh giá cao công đoạn chế biến thì thật thiếu sót, bởi chắc chắn việc chọn loại gà và tẩm ướp cũng là khâu quan trọng không kém tạo nên sự thơm ngon của món ăn. Tôi cảm nhận được đây là loại gà "đặc chủng". Gà nhỏ thôi nhưng thịt chắc, ngọt, hơi dai một chút chứ không mềm bở, lớp da óng lên một màu vàng sậm hấp dẫn. Món gà này chỉ có hương vị tự nhiên chứ không quá đậm đà, cũng không ngọt lừ do tẩm nhiều mật ong, nhưng càng nhai lâu mới càng thấy thơm thơm, ngọt ngọt.
Thưởng thức món này nếu theo cách lịch sự, kiểu cách thì mất "sướng". Tôi cứ một tay cầm thịt gà lên gặm, một tay lại thình thoảng nhón miếng xôi. Ăn kiểu chân phương như vậy nhưng ngon đáo để, càng ăn lại càng thấy "vào", cảm giác như chẳng biết no, nhất là trong một hôm tiết trời se lạnh mưa phùn thế này, càng thấy thật toại nguyện.
Món gà bọc đất xôi nếp nương ngon, cầu kì nên tất nhiên giá không hề rẻ, một con gà như trên là 350.000 - 400.000 đồng/con, cũng chỉ đủ cho khoảng 3 người ăn. Tuy nhiên, quán này cũng còn nhiều món gà khác có mức giá vừa phải từ 35.000 - 75.000 đồng cho bạn lựa chọn như. Quán cũng rất sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi, nhiều không gian, thích hợp cho cả việc tổ chức sinh nhật, tiệc tùng.
Địa chỉ: Gà bọc đất - Ấp xôi nương, 29 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.