TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lỗ lớn nợ nhiều, Phương Nam (PNC) thoái vốn khỏi chuỗi rạp CGV để lấy tiền trả nợ

12-06-2018 - 15:03 PM | Doanh nghiệp

Lỗ lớn nợ nhiều, Phương Nam (PNC) thoái vốn khỏi chuỗi rạp CGV để lấy tiền trả nợ

Phương Nam dự kiến thu về 160 tỷ đồng trong thương vụ này. Phần vốn thu được sẽ sử dụng để trả nợ và lãi vay.

HĐQT của CTCP Văn Hóa Phương Nam (PNC: Hose) đã trình lên cổ đông kế hoạch chuyển nhượng vốn góp tại Công ty CJ CGV Việt Nam - đơn vị đang vận hành chuỗi rạp chiếu phim CGV lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, Phương Nam sẽ chuyển nhượng 12,5% vốn tại CGV Việt Nam cho CTCP Đầu tư Kim cương đen. Hiện Phương Nam đang nắm giữ 20% vốn của CGV Việt Nam.

Nguồn vốn thu được là 160 tỷ sẽ ưu tiên dùng để trả nợ cho đối tác CJI bao gồm nợ gốc và một phần lãi vay. Đáng chú ý, CTCP Đầu tư Kim Cương Đen, nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần CGV VN của PNC là công ty mới thành lập từ ngày 26/4/2018 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Lỗ lớn nợ nhiều, Phương Nam (PNC) thoái vốn khỏi chuỗi rạp CGV để lấy tiền trả nợ - Ảnh 1.

Theo giải trình của ban lãnh đạo, PNC bắt buộc phải thoái vốn để thoát khỏi nguy cơ mất khả năng chi trả, đe dọa khả năng hoạt động liên tục của công ty. Trước đó, đề nghị tăng vốn điều lệ tại ĐHCĐ năm 2018 đã không được thông qua, PNC cũng không thể vay ngân hàng vừa do không có tài sản đảm bảo vừa do ràng buộc không được huy động vay từ tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng vay với đối tác CJI.

Năm 2017, doanh thu của PNC đạt 606 tỷ và lợi nhuận gộp 178 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 12% và 9%; hệ số biên lợi nhuận gộp trên 22%. Riêng mảng kinh doanh sách thu về 231 tỷ doanh thu và biên lợi nhuận gộp gần 32%.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty lại cho thấy sự thất vọng lớn khi thua lỗ đến 67 tỷ trong năm qua và nâng tổng số lũy kế lên 106 tỷ đồng, xấp xỉ vốn điều lệ 110 tỷ đồng.

Quý 1/2018, PNC tiếp tục ghi nhận mức doanh thu tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, công ty ghi nhận mức lợi nhuận âm gần 1,8 tỷ đồng so với mức lãi 3,4 tỷ đồng của Q1/2017.

Hiện tại cổ phiếu PNC đang nằm trong diện kiểm soát đặc biệt so LNST của năm 2016 và năm 2017 bị âm. Nếu không thể cải thiện kết quả kinh doanh, rất có thể PNC sẽ bị buộc phải hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt vốn chủ sở hữu.

Lỗ lớn nợ nhiều, Phương Nam (PNC) thoái vốn khỏi chuỗi rạp CGV để lấy tiền trả nợ - Ảnh 2.

Cổ phiếu PNC đã mất gần 50% giá trị từ đầu năm 2018 tới nay

Mai Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên