MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả khô này chính là "khắc tinh của ung thư": Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng

17-03-2022 - 06:26 AM | Sống

Loại quả khô này chính là "khắc tinh của ung thư": Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng

Loại quả này là thảo dược từ tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư.

Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, là loại trái cây có vị chua và ngọt nhẹ thường sống ở khu vực ôn đới có khí hậu mát và ẩm. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, quả sơn trà được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người.

Những lợi ích của táo gai với sức khỏe

 Táo gai rất giàu vitamin C, axit hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng khác nhau như flavonoid, lacton, protein carbohydrate,…Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc biệt, loại quả mọng này còn được xem là một phần quan trọng trong nền y học cổ truyền. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật nhất mà loại quả này mang lại.

1. Chống ung thư

Loại quả khô này chính là khắc tinh của ung thư: Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng - Ảnh 1.

 Polyphenol - 1 hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong loại quả này cũng có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa trong hỗ trợ táo gai giúp ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài ra, táo gai có chứa vitexin - một hợp chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. Đặc biệt, táo gai tốt cho đường tiêu hóa và hệ sinh sản nữ, đồng thời là công cụ chống ung thư dạ dày và ung thư vú hiệu quả.

2. Giảm huyết áp

Theo y học cổ truyền, táo gai là loại quả hỗ trợ trong việc ổn định đường huyết, bảo vệ cơ thể bạn chống lại hạ huyết áp và tăng huyết áp.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng, quả sơn trà hoạt động như một chất giãn mạch tự nhiên, điều này có nghĩa là nó có thể làm giãn các mạch máu bị co thắt, cuối cùng làm giảm huyết áp một cách hiệu quả.

3. Giúp chữa bệnh tim

Ngoài các lợi ích kể trên, táo gai còn được biết đến là loại quả có khả năng cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch của con người.

Một nghiên cứu quan sát kéo dài 2 năm ở 952 người bị suy tim cho thấy những người bổ sung chiết xuất quả táo gai ít mệt mỏi, khó thở và tim đập nhanh hơn những người không bổ sung. Bên cạnh đó, nhóm này cũng cần ít thuốc hơn để kiểm soát suy tim của họ.

Các nghiên cứu khác cũng đã tiết lộ rằng táo gai có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để tránh và điều trị đau thắt ngực.

4. Lợi tiểu

Loại quả khô này chính là khắc tinh của ung thư: Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

 Nước táo gai cũng có tác dụng lợi tiểu, do đó với những bệnh nhân hay bị táo bón hoặc có thể uống nhiều nước táo gai để giúp lợi tiểu.

5. Ngăn ngừa tình trạng rụng tóc

Chiết xuất từ quả táo gai có thể giúp kích thích sự phát triển của tóc, đồng thời làm tăng số lượng cũng như kích thước của các nang tóc, từ đó thúc đẩy tóc khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rụng tóc.

6. Thúc đẩy tiêu hóa thức ăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng enzyme delipase có trong táo gai có tác dụng tiêu hóa tốt đối với các loại thực phẩm béo và thúc đẩy hiệu quả việc tiết dịch dạ dày trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa.

3 lưu ý khi ăn táo gai

Quả táo gai có thể kết hợp linh hoạt trong chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau như:

- Ăn trực tiếp: có vị hơi chua, ngọt dịu, có thể được sử dụng làm món ăn nhẹ trong ngày.

- Pha trà: dùng táo gai khô ngâm với nước để uông mỗi ngày.

- Làm mứt và các món tráng miệng.

Loại quả khô này chính là khắc tinh của ung thư: Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù táo gai có nhiều lợi ích, nhưng một số người vẫn cần thận trọng khi ăn táo gai:

1. Quả táo gai có tác dụng mạnh lên tim nên nó có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc điều trị bệnh. VÌ vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tim, cholesterol và huyết áp.

2. Những người bị các vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, nên uống ít nước táo gai để tránh làm tăng khó chịu cho dạ dày.

3.Táo gai có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, do đó phụ nữ mang thai, người có lipit máu thấp không nên tiêu thụ loại quả này để tránh những tác dụng không mong muốn, gây khó chịu về thể chất và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

(Tổng hợp)

Loại quả khô này chính là khắc tinh của ung thư: Ăn tươi hay ngâm nước đều vô cùng bổ dưỡng nhưng phải nhớ 3 lưu ý này kẻo phản tác dụng - Ảnh 4.
https://cafef.vn/loai-qua-kho-nay-chinh-la-khac-tinh-cua-ung-thu-an-tuoi-hay-ngam-nuoc-deu-vo-cung-bo-duong-nhung-phai-nho-3-luu-y-nay-keo-phan-tac-dung-20220317022646526.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên