MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại rau có vị chát được mệnh danh là “vua thực phẩm”, “khắc tinh” của bệnh ung thư, tim mạch, chợ Việt Nam không thiếu

06-12-2023 - 05:48 AM | Sống

Loại rau có vị chát được mệnh danh là “vua thực phẩm”, “khắc tinh” của bệnh ung thư, tim mạch, chợ Việt Nam không thiếu

Măng tây được coi là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, lại có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Một trong những cách bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể là sử dụng các thực phẩm từ tự nhiên. Trong các loại rau, măng tây được coi là “vua thực phẩm” vì những tác dụng nổi bật mà nó mang tới. Măng tây (tên tiếng Anh là Asparagus) được biết đến là 1 loại thực phẩm quý báu đến từ châu Âu, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Loại rau này có vị chát nhẹ, giòn, được nhiều người ưa chuộng bởi có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau. Các món xào hay súp từ măng tây đều có hương vị rất đặc trưng, dễ chế biến nên được nhiều người áp dụng. Không chỉ vậy, đây còn là nguyên liệu có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm ở người. Nó cũng là “vựa” chất dinh dưỡng mà người nào cũng cần đến. Trong măng tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, điển hình có thể kể tới hàng loạt vitamin như A, C, E… cùng protein, chất xơ, canxi… Bởi vậy, đây được coi là “rau hoàng đế” tốt cho tim mạch, xương khớp…

Loại rau có vị chát được mệnh danh là “vua thực phẩm”, “khắc tinh” của bệnh ung thư, tim mạch, chợ Việt Nam không thiếu - Ảnh 1.

Măng tây vừa tốt cho sức khỏe lại vừa dễ chế biến nên được nhiều người dùng. Ảnh minh họa: Internet

1. Tăng cường sức đề kháng

Khi sử dụng măng tây thường xuyên, sức đề kháng của con người có thể tăng lên. Vốn dĩ, trong măng tây có chứa cực kỳ nhiều loại vitamin, protein, chất xơ… Đây là những chất dinh dưỡng có thể giúp con người nâng cao sức đề kháng, chống lại 1 số căn bệnh, ít mắc ốm vặt.

2. Tốt cho tim mạch

Tim mạch là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của con người. Vì vậy những người lớn tuổi càng lo sợ về nguy cơ mắc bệnh này. 

Trong măng tây, hàm lượng kali lớn có tác dụng điều hòa huyết áp. Đặc biệt, chúng còn có khả năng giảm thiểu cholesterol xấu, mang lại sức khỏe tim mạch ổn định cho con người. Ngoài ra, rutin có trong “vua thực phẩm” này còn có tác dụng chống xơ cứng động mạch, bảo vệ sức khỏe trái tim. Bởi vậy, đây được coi là tác dụng tiêu biểu mà măng tây mang đến cho chúng ta.

3. Tốt cho xương khớp

Đây là thực phẩm giàu vitamin K nên có khả năng chống loãng xương hiệu quả. Đối với những người lớn tuổi, đây càng là thực phẩm quý báu bởi có thể bảo vệ sức khỏe xương khớp. Đây cũng là 1 trong những tác dụng đáng nhắc tới của thứ rau bắt nguồn từ châu Âu này.

4. Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng lớn không kém của măng tây chính là ngăn ngừa ung thư ở người. Chất glutathione có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư cũng như điều trị các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nhờ saponin có ở chồi măng tây mà các tế bào ung thư cũng bị ức chế sự phát triển.

Loại rau có vị chát được mệnh danh là “vua thực phẩm”, “khắc tinh” của bệnh ung thư, tim mạch, chợ Việt Nam không thiếu - Ảnh 2.

Đây là thực phẩm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Bởi vậy, lâu nay măng tây luôn được coi là 1 loại “thuốc tự nhiên” bảo vệ con người khỏi ung thư. Đây cũng là lý do khiến măng tây càng được ưa chuộng tại Việt Nam. 

5. Tốt cho đường ruột

Hàm lượng chất xơ có trong măng tây giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, trong thực phẩm này còn có cả inulin giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các lợi khuẩn, đồng thời giúp hệ thống ruột hoạt động tốt hơn. 

6. Ngăn ngừa lão hóa

Ngăn ngừa lão hóa cũng là tác dụng nổi bật mà măng tây mang đến cho sức khỏe con người. Bởi vậy, đây được coi là “siêu thực phẩm” đối với các chị em phụ nữ. Măng tây vốn có hàm lượng vitamin A và C dồi dào, lại thêm glutathione có tác dụng bảo vệ da trước các tác nhân gây hại từ môi trường. Bởi vậy, bạn có thể duy trì được làn da tươi trẻ, mịn màng và săn chắc.

Huyền Giang

Trí thức trẻ

Trở lên trên