Loại rau rẻ tiền nhưng được mệnh danh là "nhân sâm xanh", có công dụng cực tốt: Vừa bảo vệ mạch máu, chống lão hóa, vừa bồi bổ dạ dày
Thường xuyên bổ sung loại rau này trong bữa ăn, sức khỏe của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều.
- 05-09-2020Người bị suy giáp nên tránh xa 9 loại thực phẩm này, có thứ tưởng bổ dưỡng nhưng thực chất lại khiến bệnh trầm trọng thêm
- 04-09-20202 thực phẩm quen thuộc trong bữa sáng của người Việt nhưng có những người không nên ăn vì có thể gây hại cho dạ dày và khiến bệnh tình thêm trầm trọng
- 03-09-2020Vì sao tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cường giáp, suy giáp cao hơn nam giới 7,8 lần? Câu trả lời từ khoa học và những lưu ý cần ghi nhớ
Đậu bắp là một loại thực vật rất đỗi quen thuộc, được mệnh danh là “vua của các loại rau” hay “nhân sâm xanh”. Đậu bắp có những dưỡng chất giúp bảo vệ mạch máu, chống lão hóa và còn bồi bổ cho dạ dày, vừa giúp nam giới bổ thận tráng dương, giúp nữ giới chống thiếu máu, đẹp da.
Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung:
Chất nhầy trong đậu bắp mang đến những lợi ích cho sức khỏe con người
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất nhầy trong đậu bắp rất giàu polysaccharid thực vật, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể cũng như giàu flavonoid giúp tăng cường sức đề kháng.
Hệ thống miễn dịch có khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm. Khi đó, nếu sử dụng nước ép đậu bắp với lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp bạn khỏe mạnh và đỡ mắc nhiều bệnh.Bạn nên nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng khi sử dụng.
Bảo vệ huyết quản, mạch máu
Quả đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan, magie... Thường xuyên sử dụng đậu bắp sẽ giúp cơ thể sản xuất được nhiều tế bào hồng cầu hơn, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Chất nhầy của đậu bắp rất giàu chất xơ giúp cơ thể giải độc, hạ lipid và bảo vệ hệ tim mạch.
Đậu bắp có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, do đó có thể giúp cơ thể giảm mức cholesterol. Việc tiêu thụ thường xuyên loại nước ép này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim của bạn.
Chống lão hóa
Đậu bắp rất giàu anthocyanins, selen, kẽm và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp cho cơ thể chống lại quá trình lão hóa, đồng thời còn giúp con người phòng chống bệnh ung thư.
Đậu bắp chứa calories thấp nên là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân. Để hưởng được lợi ích sức khỏe tối đa của đậu bắp nên nấu nướng ở nhiệt độ thấp để chất nhầy ít bị thất thoát
Dưỡng da
Vì “thực vật vàng” này chứa nhiều vitamin C và chất xơ, do đó không những giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh hơn mà còn giúp da trắng mịn, mềm mại. Thói quen uống nước đậu bắp thường xuyên cũng giúp cải thiện sức khỏe của da nhờ các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác, gây ra bởi các tạp chất trong máu.
Bồi bổ cho dạ dày
Đậu bắp chứa những chất hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chất mucin do đậu bắp tiết ra có thể bảo vệ thành dạ dày, thúc đẩy quá trình tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện chứng khó tiêu.
Cách chọn đậu bắp chất lượng cho bữa ăn gia đình
Việc lựa chọn rau củ sạch, chất lượng tốt rất quan trọng đối với bữa ăn gia đình. Những người nội trợ có thể chú ý một số đặc điểm sau khi lựa chọn quả đậu bắp:
- Không chọn đậu bắp có đốm đen hoặc có vết côn trùng.
- Bên ngoài đậu bắp có nhiều lông tơ hơn đồng nghĩa với việc nó tươi hơn là những loại không có lông tơ, vì thế đừng chọn đậu không có lông tơ bên ngoài
- Nên chọn loại bắp có màu sáng và quả nhỏ 1 chút, như vậy quả đậu sẽ không quá già, tương đối tươi, mềm và hàm lượng flavonoid, polusaccharid cao hơn.
- Tốt nhất nên chọn loại đậu có chiều dài khoảng 5-10cm.
Lưu ý khi dùng đậu bắp
Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với đa số mọi người, có thể sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Mặc dù được ca ngợi là "nhân sâm xanh" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn phải lưu ý những điều sau khi sử dụng loại rau này:
- Loại rau quả này đặc biệt tốt hơn cho người có thiếu máu, gầy ốm... Nhóm người nên ăn gồm thanh niên khoẻ mạnh, vận động viên, phụ nữ cần chăm sóc da, nam giới cần tăng cường sinh lực.
- Tuy nhiên, theo Đông y, đậu bắp có tính lạnh, nhóm người mắc bệnh dạ dày yếu, chức năng đường ruột kém dẫn đến tiêu chảy thì không nên ăn nhiều.
- Nên nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp, vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.
Theo Sina, suckhoedoisong.vn