MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa

04-04-2024 - 16:21 PM | Sống

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa

Vì hàm lượng chất béo và calo thấp, lại giàu chất xơ nên món ăn này rất được yêu thích trong việc giảm cân, ổn định lượng đường trong máu, giữ vóc dáng khỏe mạnh.

Loại rau dân dã tốt như "thần dược"

Nhiều khi người ta chỉ ăn khoai lang mà không biết lá khoai lang cũng là một loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng, ăn vừa mềm vừa mát. Rau lang còn được ví là loại rau dân dã tốt như "thần dược" vì đem tới nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng rau lang, một loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt giàu các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong mỗi 100g rau lang, người ta có thể tìm thấy 22kcal năng lượng, nước chiếm 91,8g, protein đạm 2,6g và tinh bột 2,8g. Điều đặc biệt là rau lang còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C, E, beta caroten, biotin, cùng với các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm, và đồng.

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng (Bệnh viện K), các chất chống oxy hóa trong rau khoai lang có nguồn gốc từ axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng 200g rau khoai lang tím hàng ngày trong 1-2 tuần có thể giúp giảm quá trình oxy hóa lipid và DNA, tăng cường glutathione trong cơ thể, từ đó cải thiện khả năng chống oxy hóa của huyết tương.

Các thử nghiệm trong ống nghiệm cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá khoai lang có thể hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại ung thư như ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi. Cơ chế hoạt động của chúng là nhờ vào sự hiện diện của polyphenol và anthocyanin, giúp điều chỉnh chu kì tế bào, kích thích chết tế bào, và giảm sự phát triển của mạch máu. Ngoài ra, peptit 16 acid amin được tách chiết từ rau khoai lang cũng đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa- Ảnh 1.

Ở một số khu vực như châu Phi và Indonesia, rau khoai lang còn được sử dụng như một loại bài thuốc truyền thống để hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh tim mạch. Các hợp chất như flavonoid và quercetin có trong lá khoai lang có khả năng giảm sự hấp thụ của axit béo trong ruột, thông qua việc điều chỉnh các enzym liên quan đến chuyển hóa lipid và tổng hợp cholesterol. Hơn nữa, quercetin cũng có khả năng ức chế hoạt động của lipase tuyến tụy, từ đó ức chế sự hấp thụ của cholesterol và triglycerid thông qua quá trình vận chuyển của chúng ở mô biểu mô.

Theo các chuyên gia, các flavonoid có trong lá khoai lang có khả năng thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, đồng thời giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến tụy - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đường huyết cao. Quercetin, một trong những flavonoid này, còn được biết đến là có khả năng kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, từ đó tăng tiết insulin. Tác động của những thành phần này giúp kích thích con đường tế bào liên quan đến bài tiết insulin, giảm khả năng kháng insulin, và có thể hỗ trợ trong việc ổn định bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, rau khoai lang cũng có thể đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá của rau khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường quá trình nhuận tràng. Đồng thời, chất nhựa từ lá rau khoai lang cũng được biết đến với tác dụng làm nhuận tràng và ngăn chặn tình trạng táo bón.

Ở Trung Quốc, nhiều người rất thích sử dụng rau lang cho bữa cơm hàng ngày. Không chỉ bằng cách luộc, nấu thông thường, họ còn chế biến thành những món ăn đa dạng. Một trong số đó là trứng tráng rau lang, món ăn dễ chế biến mà giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng như một món ăn sáng ngon miệng, hấp dẫn.

Cách làm trứng tráng rau lang đơn giản, bổ dưỡng

**Sơ chế rau lang:**

Rửa sạch rau lang và tách lấy phần lá. Đun sôi nước trong nồi, cho lá rau khoai lang vào chần qua trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Khi lá rau lang đã nguội, vắt kiệt nước và thái nhỏ.

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa- Ảnh 2.

**Trộn rau và trứng:**

Đập trứng vào một bát, thêm bột mì và nước lọc, khuấy đều. Sau đó, thêm rau lang vào bát trứng đã đánh kèm bột. Sau đó, thêm gia vị, muối, ngũ vị hương (tùy theo sở thích) và trộn đều.

**Bắt đầu chiên trứng:**

Đổ dầu vào chảo đun nóng, sau đó đổ trứng đã trộn rau lang vào và phân bố đều trên mặt chảo. Chiên ở lửa nhỏ, khi mặt dưới của trứng đã chín vàng, lật mặt để chiên mặt còn lại.

Lưu ý khi chiên trứng, hãy giảm lửa để tránh trứng bị cháy ngoài mà bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon. Việc đậy nắp chảo khi chiên cũng giúp món ăn chín đều hơn.

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa- Ảnh 3.

**Thành phẩm:**

Món trứng tráng rau lang, dù không còn quá xa lạ, nhưng vẫn mang đến sự mới mẻ với hương vị đặc trưng của rau lang kết hợp với vị ngọt tự nhiên của trứng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn ít béo, là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Để chuẩn bị món này chỉ mất khoảng 15 phút với chi phí ước tính khoảng 15.000 - 25.000 đồng (thay đổi tùy vào mức giá rau lang theo từng thời điểm, cùng với lượng rau lang sử dụng theo khẩu vị của mỗi gia đình.

1 món trường thọ mà người Trung Quốc thích mê, ở chợ Việt giá rẻ bèo: Phụ nữ ăn giảm cân, người già trẻ nhỏ ăn rất tốt cho tiêu hóa- Ảnh 4.

(Tổng hợp / Ảnh: Sohu)

Thùy Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên