TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại tài sản này đã tăng giá 96% kể từ đầu năm đến nay

01-07-2016 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Loại tài sản này đã tăng giá 96% kể từ đầu năm đến nay

Khi Brexit khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo cách đây 1 tuần, các loại trái phiếu Chính phủ đã tăng vọt vì các nhà đầu tư đổ xô đi tìm các hầm trú ẩn an toàn và dự đoán các NHTW sẽ tăng cường biện pháp kích thích nền kinh tế.

Từng được cho là loại chỉ mang đến lợi nhuận ổn định và an toàn chứ không phải là cao, kể từ đầu năm đến nay loại tài sản này lại đang đem đến cho nhà đầu tư mức lợi nhuận cao vượt trội so với các tài sản đầu tư khác. Đó chính là nợ của các nước phát triển.

Khi Brexit khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo cách đây 1 tuần, các loại trái phiếu Chính phủ đã tăng vọt vì các nhà đầu tư đổ xô đi tìm các hầm trú ẩn an toàn và dự đoán các NHTW sẽ tăng cường biện pháp kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, không chỉ vì Brexit, suốt từ đầu năm đến nay trái phiếu do Chính phủ Anh, Nhật Bản, Đức và nhiều nước khác phát hành đã liên tục tăng giá. Chính sách lãi suất âm và tình trạng bất ổn của các nền kinh tế khiến các tài sản an toàn lên ngôi.

Theo số liệu thống kê của Bank of America Merrill Lynch, Brexit khiến nhà đầu tư rót thêm 1.000 tỷ USD vào thị trường trái phiếu quốc tế, nâng tổng con số kể từ đầu năm đến nay lên 11.000 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu càng giảm thì giá cũng như mức lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được càng tăng lên.

Đối với 1 nhà đầu tư đã mua trái phiếu Nhật kỳ hạn 40 năm bằng đồng bảng, giá trái phiếu đã tăng 24,7% trong 3 ngày giao dịch sau cuộc trưng cầu dân ý và tăng tổng cộng 95,8% kể từ đầu năm đến nay. Quy đổi sang USD, giá cũng tăng 77% so với đầu năm. Nếu tính bằng đồng yên Nhật – đồng tiền đã liên tục tăng giá so với USD và bảng Anh - thì mức lợi suất còn lớn hơn.

Trong cùng kỳ, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 1,3% và Stoxx 600 giảm 10,75%. Một “hầm trú ẩn” khác là vàng có mức tăng kém ấn tượng hơn nhiều: 25%.

Tháng 12 năm ngoái, Jim Leaviss mua trái phiếu kỳ hạn dài do Chính phủ Nhật Bản phát hành. Đến nay khoản đầu tư này đã mang lại mức lợi nhuận rất hấp dẫn. Người đứng đầu bộ phận tài sản mang lại thu nhập cố định tại quỹ đầu tư M&G Investments giờ đây hối tiếc rằng mình đã bán quá sớm.

Trái phiếu Nhật kỳ hạn 30 năm có mức lợi suất vào khoảng 1,25% ở thời điểm cuối năm ngoái nhưng đã giảm xuống chỉ còn gần 0,3% trong tháng trước – khi Leaviss quyết định bán chúng. Theo số liệu từ Barclays, trung bình lợi suất của các loại trái phiếu Chính phủ 10 năm trên toàn cầu đã giảm gần một nửa kể từ đầu năm đến nay, xuống còn 0,58%.

Trong 2 tuần qua, một bước ngoặt lớn đã xảy ra. Lần đầu tiên trong lịch sử, lợi suất trái phiếu Anh giảm xuống dưới 1%, lợi suất của trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm cũng rơi xuống mức âm. Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng giảm xuống còn 1,461% vào hôm 27/6, thấp nhất kể từ tháng 7/2012.

Theo Morningstar, các quỹ đầu tư trái phiếu đã có khoảng thời gian tuyệt vời trong 6 tháng đầu năm nay với tỷ suất lợi nhuận 14,37%. Trong khi đó các quỹ đầu tư vào cổ phiếu tầm trung – vốn là loại hoạt động tốt nhất trong số các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Mỹ - chỉ đạt được con số 1,24%.

Nhà đầu tư lo sợ rằng Brexit không chỉ khiến nền kinh tế lớn thứ hai của EU rời khỏi khối mà còn tạo ra tiền lệ xấu và khiến châu Âu rạn nứt, kéo theo bất ổn trên toàn cầu. Bởi vậy dòng tiền đã chuyển hướng chảy vào các kênh an toàn như trái phiếu với dự đoán các NHTW sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế như hạ lãi suất, tăng mua tài sản hay thậm chí là nới lỏng định lượng.

Mitul Patel, chuyên gia đến từ Henderson Global Investors, cho rằng nhiều khả năng kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm. Chính sách hạ lãi suất và QE sẽ hỗ trợ giá trái phiếu.

Một số nhà đầu tư còn mở rộng danh mục, tìm kiếm trái phiếu của một số nước khác ngoài những nơi quen thuộc như Nhật Bản. Quỹ đầu tư của J.P. Morgan để ý đến trái phiếu 10 năm của Chính phủ Australia.

Tuy nhiên một số nhà đầu tư tin rằng vẫn có nhiều điểm cần lưu ý khi nắm giữ trái phiếu Chính phủ.

Trong bối cảnh lãi suất siêu thấp và kỳ hạn nợ ngày càng kéo dài, rủi ro kỳ hạn đã bắt đầu xuất hiện. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư phải chờ đợi lâu hơn mới có thể thu về số vốn đầu tư ban đầu và chỉ cần lãi suất tăng rất nhẹ cũng có thể dễ dàng quét sạch lợi nhuận.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên