Loại trái cây quen thuộc này của người Việt có thể chống ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch và làm đẹp da
Khế là trái cây rất rẻ và quen thuộc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Cũng vì thế, nhiều vùng lạnh trên thế giới đã tốn công sức để nghiên cứu phương pháp trồng giống cây khế thấp trong thùng xốp với điều kiện thời tiết đặc biệt.
- 16-10-2018Đừng chỉ hì hục phấn đấu vì tiền lương, vùi đầu vào công việc, khi còn trẻ, xin hãy dành cho mình một "quãng lười" thật đẹp
- 16-10-2018Bệnh tay chân chân miệng ở Gia Lai có nguy cơ thành đại dịch
- 16-10-2018Không sửa ngay 6 thói quen này từ sớm thì dân văn phòng có nguy cơ cao mắc bệnh về dạ dày
Khế là thực vật thuộc họ chua me đất phát triển mạnh ở môi trường nhiệt đới, đặc biệt tại một số quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines...
Ở Ấn Độ, khế không chỉ là một loại trái cây, nguyên liệu trong ẩm thực mà còn được sử dụng như một bài thuốc trị cầm máu và giảm trĩ. Nước ép từ quả khế có thể dùng làm thuốc hạ sốt. Ở Brasil, người ta dùng khế làm thuốc lợi tiểu. Hột khế giã nát sắc uống có tính lợi sữa, điều kinh, giải độc và có tính an thần nhẹ. Ở Việt Nam, khế cũng được dùng phổ biến trong Đông y cổ truyền có tác dụng khử phong, thanh nhiệt, chữa cảm sốt, trị ngộ độc...
Quả khế non có màu xanh và chuyển dần sang sắc vàng khi chín. Thịt quả bên trong mang vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng. Vỏ khế có thể ăn được. Khế ngọt thường ra trái vào mùa hè và mùa thu. Khế chua xuất hiện vào cuối mùa hè đến giữa mùa đông. Vị chua tự nhiên của khế là do các axit hữu cơ.
Khế thuộc loại trái cây có hàm lượng calo cực thấp (100g khế cung cấp 35,7 calo). Nhưng bù lại, chúng là nguồn giàu vitamin C và vitamin B. Chỉ 100g khế có chứa 34,4mg vitamin C, 1g protein, 133mg kali, 10mg magie, 2mg natri, 61IU vitamin A, 3mg canxi và 0,1mg sắt.
Ngoài ra, khế còn có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao nhờ các hợp chất polyphenolic, axit galic, quercetin và epicatechin.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà loại trái cây nhiệt đới này cung cấp cho cơ thể:
1. Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khế thuộc nhóm trái cây có khả năng chống ung thư mạnh. Trong thành phần của nó bao gồm polyphenolic - hợp chất tác động ngăn chặn sự đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, loại trái cây có vị chua này còn chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch ruột già, giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Khế thuộc nhóm trái cây có khả năng chống ung thư mạnh.
2. Tăng khả năng miễn dịch
Sự hiện diện của một lượng lớn vitamin C trong quả khế là nguyên nhân dẫn đến việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động, phòng chống ho, sốt, loét và đau họng hiệu quả. Bổ sung một ly sinh tố khế vào buổi sáng sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động ở mức cao và đồng thời kích thích tăng sản xuất các tế bào máu trắng.
3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng kali và natri cao, khế còn được sử dụng làm thuốc điều trị ổn định huyết áp, giữ cho tim hoạt động bình thường, đồng thời đảm bảo nhịp tim và lưu lượng máu khỏe mạnh.
4. Tốt cho người giảm cân
Bên cạnh một số trái cây như táo và chuối, bạn nên bổ sung khế vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nếu có nhu cầu muốn giảm cân. Chỉ với 31 calo nhưng lượng chất xơ khá cao, khế có khả năng cải thiện tốc độ trao đổi chất, đốt cháy calo và mỡ thừa hiệu quả, giúp quá trình giảm cân khỏe mạnh và an toàn hơn.
5. Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là thành phần thiết yếu giữ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh. Như đã nói, khế có hàm lượng chất xơ cao, kích thích chuyển động của phân qua đường tiêu hóa làm giảm táo bón, chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi. Hơn nữa, nó cũng làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác. Nhờ đặc tính kháng viêm, khế còn là trái cây có lợi cho những người điều trị bệnh loét dạ dày.
6. Chữa trị các vấn đề về da
Hệ thống miễn dịch yếu, da khô và vi khuẩn trên da là những yếu tố cơ bản gây ra bệnh chàm. Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và đặc tính chống viêm cao có khả năng ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và bệnh chàm bội nhiễm.
7. Tốt cho người bị tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn khế thường xuyên? Đúng vậy! Sự hiện diện của chất xơ trong những trái khế làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau bữa ăn. Qua đó, nó giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát bệnh.
8. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Khế giàu chất chống oxy hóa bao gồm các hợp chất polyphenolic, axit galic và quercetin giúp chống lại tác động của oxy hóa và ngăn chặn tác hại do gốc tự do gây ra. Do đó, bổ sung khế vào chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa da và đẩy mạnh sức khỏe của tóc.
Mặc dù là loại trái cây tốt cho sức khỏe, theo Tổ chức nghiên cứu sức khỏe thận quốc gia Hoa Kỳ, nồng độ axit oxalic trong thành phần khế rất cao. Do đó, chỉ nên tiêu thụ một lượng khế phù hợp với cơ địa mỗi người. Những người bị bệnh thận mãn tính hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế, thậm chí không nên ăn bởi có thể bị nhiễm độc tính dẫn đến nhức đầu, buồn nôn hoặc co giật gây nguy hiểm tính mạng.
Boldsky