TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của HSBC giảm 62% trong năm 2016

21-02-2017 - 16:08 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của HSBC giảm 62% trong năm 2016

Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu HSBC giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã giảm 3%.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy lợi nhuận trước thuế năm 2016 sụt giảm tới 62%. Nguyên nhân được đưa ra là “các sự kiện kinh tế và chính trị không thể dự đoán trước”.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng lớn nhất châu Âu (xét trên tổng tài sản) giảm xuống còn 7,1 tỷ USD trong năm 2016, so với mức 18,87 tỷ USD của năm 2015 và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 14,4 tỷ USD mà các chuyên gia phân tích đưa ra.

HSBC cho biết con số lợi nhuận 2016 phản ánh khoản 3,2 tỷ USD điều chỉnh lại lợi thế thương mại (impairment of goodwill) trong mảng kinh doanh ở châu Âu cũng như những ảnh hưởng của việc bán chi nhánh ở Brazil. Theo tài liệu được nộp lên các cơ quan quản lý, khoản điều chỉnh chủ yếu liên quan đến thương vụ thâu tóm Safra Republic Holdings năm 1999.

Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu HSBC giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã giảm 3%.

HSBC thuộc nhóm những cổ phiếu ngân hàng châu Âu có diễn biến tốt nhất kể từ sự kiện Brexit đến nay. Cổ phiếu này đã tăng 53%, so với mức tăng trung bình 28% của 600 cổ phiếu ngân hàng châu Âu. Nhóm này đang được hưởng lợi từ đồng USD tăng giá và mức vốn tăng cao.

“2016 là một năm đáng nhớ vì những sự kiện kinh tế và chính trị bất ngờ mà lại có tầm ảnh hưởng lớn. Những thay đổi đối với mối quan hệ kinh tế và địa chính trị đang ổn định định hình lại sự tương tác giữa các nền kinh tế phát triển với nhau cũng như với phần còn lại của thế giới.

Những bất ổn mà những sự thay đổi này tạo ra nhất thời đã ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và khiến thị trường tài chính biến động mạnh. Trong bối cảnh đó, chúng tôi thỏa mãn với hiệu suất của HSBC trong năm 2016", Chủ tịch Douglas Flint viết trong thông báo.

Kể từ khi thực hiện cải tổ năm 2011, HSBC đã cắt giảm hơn 40.000 việc làm và rút khỏi 80 vụ đầu tư, giảm số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà HSBC có mặt xuống còn 71 (trước đây là 88).

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM