TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận thấp đe doạ tương lai cây cà phê

25-09-2016 - 15:57 PM | Thị trường

Lợi nhuận thấp đe doạ tương lai cây cà phê

Chỉ có Brazil, Việt Nam và Colombia, ba nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nằm trong số ít những nước có thể trụ vững với cà phê nếu tình trạng thua lỗ vẫn tiếp tục.

Trong vài năm tới, một tách cà phê El Salvadoran có thể trở nên khá đắt đỏ do người trồng cà phê đang đối mặt với lợi nhuận thấp không ngờ.

Theo Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), người trồng cà phê trên khắp thế giới đang đối mặt với doanh thu ít ỏi từ thu hoạch cà phê trong lúc chi phí ngày càng leo thang.

Theo nghiên cứu mới nhất của ICO, những quốc gia trồng nhiều cà phê El Salvador và Costa Rica thậm chí còn đang bị lỗ. Kết quả, người dân chuyển sang loại cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao hơn. Điều này đe doạ đến khả năng cung không đáp ứng nhu cầu thế giới ngày càng tăng.

Khoảng 70 quốc gia trên thế giới đang phải trải qua giai đoạn thua lỗ hoặc ít lợi nhuận đã diễn ra trong một thời gian dài. Chỉ có những quốc gia xuất khẩu hàng đầu mới có khả năng trụ vứng khiến thị trường đang nằm trong tay một số ít những người trồng cà phê.

Hiện nay, chỉ có Brazil, Việt Nam và Colombia, ba nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nằm trong số ít những nước có thể trụ vững với cà phê nếu tình trạng thua lỗ vẫn tiếp tục.

Việc sản xuất tập trung cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng ít có lựa chọn. Doanh thu cà phê gặp sức ép cũng do hai vấn đề - giá cà phê và thị phần bán lẻ thấp.

Trong 18 tháng qua, chỉ số giá cà phê của ICO đã thấp hơn mức trung bình trong 10 năm 1,37 USD mỗi pound. Sản lượng lớn nhờ thời tiết thuận lợi, tăng diện tích trồng cùng với một số đồng nội tệ bị định giá thấp so với USD khiến giá cà phê giảm sâu. Trên thực tế, chỉ số giá hiện này không thay đổi so với khi bắt đầu năm 2000.

Bên cạnh đó, trong 200 tỷ USD trên thị trường bán lẻ, người nông dân chỉ nhận được 15 tỷ USD, theo thống kê của liên đoàn người trồng cà phê Columbia. Trong khi đó, chi phí sản suất như nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu lại tăng giá liên tiếp. Tại El Savador, nông dân trông cà phê lỗ nhiều nhất trong thập kỷ vừa rồi trong khi Costa Rica cũng không có lãi trong ba năm vừa qua.

Đây là nguyên nhân nhân khiến thế hệ trẻ không muốn làm nông nghiệp. Độ tuổi trung bình của người trồng cà phê hiện tại là 55 tuổi. Bên cạnh đó, còn một loạt những thách thức như thay đổi khí hậu số cây cà phê bị thoái hoá cũng tăng cùng những rủi do dịch bệnh sẽ đe doạ sản lượng.

Thua lỗ liên tiếp cũng làm người trồng cà phê hạn chế đầu tư vào hiện đại hoá cũng như trồng cây mới. Tuỳ vào khí hậu, tuổi đời cây cà phê nằm trong khoảng từ 8-20 năm và việc trồng mới là cần thiết để thích ứng với thay đổi khí hậu, dịch bệnh và sâu bệnh.

Theo Nhật Linh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên