TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014

24-04-2018 - 21:28 PM | Tài chính quốc tế

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014

Mấy ngày gần đây, giới đầu tư toàn cầu đã dồn sự chú ý vào lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trong bối cảnh chỉ số này liên tục đi lên.

Không lâu sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên giao dịch hôm nay (24/4) cách đây ít phút, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm ngưỡng tâm lý quan trọng 3%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014 thước đo quan trọng có nhiều ý nghĩa đối với thị trường tài chính toàn cầu chạm mức này.

Mấy ngày gần đây, giới đầu tư toàn cầu đã dồn sự chú ý vào lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trong bối cảnh chỉ số này liên tục đi lên. Ngưỡng 3% được đánh giá là có thể sẽ kích hoạt lên làn sóng phản ứng trên các thị trường tài chính trên khắp thế giới.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014 - Ảnh 1.

Là thước đo quan trọng ảnh hưởng đến các loại lãi suất thế chấp và nhiều công cụ tài chính khác, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện nhiều dấu hiệu mới về lạm phát và Cục dự trữ liên bang Mỹ kiên định với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ một cách từ từ.

Hồi tháng 2, cú tăng lên trên ngưỡng 2,9% là một trong những nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ rơi vào đợt điều chỉnh. Chỉ số này đã tăng lên mức 2,95% trong tháng 2 trước khi hạ nhiệt trong 2 tháng vừa qua, tuy nhiên triển vọng nước Mỹ ngập trong nợ nần vẫn tiếp tục đè nặng lên thị trường trái phiếu Mỹ có quy mô 14.900 tỷ USD.

Kỳ vọng lạm phát khiến cho nhà đầu tư liên tục bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ trong thời gian gần đây, kéo theo hậu quả là lợi suất tăng. Điều này lại có thể khuyến khích Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn nữa.

Giới phân tích dự báo với triển vọng lạm phát tăng cao như hiện nay, lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên và Fed có thể sẽ tăng lãi suất tới 6 lần trong 2 năm tới. Biên bản cuộc họp tháng 3 được Fed công bố hồi đầu tháng cho thấy "tất cả các thành viên" đều dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục mạnh lên và lạm phát tăng lên trong những năm tới.

Báo cáo mới được Văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ công bố dự đoán thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vào năm 2020, sớm hơn 2 năm so với dự báo trước đây. Cùng lúc đó, trong lộ trình thu hẹp bảng cân đối kế toán, Fed đang bán ra lượng lớn trái phiếu đã mua vào khi thực hiện các gói nới lỏng định lượng trước đây.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên