Lợn hơi giảm, thịt đến tay người tiêu dùng vẫn cao
Từ 1/4, giá lợn hơi đã về 70.000 đồng một kg nhưng thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng ngày 2/4 vẫn cao ngất ngưởng.
- 30-03-2020Giảm giá thịt lợn là trách nhiệm về mặt kinh tế và đạo đức đối với người dân
- 27-03-2020Hết quý 3, giá thịt lợn mới có thể giảm xuống 60.000 đồng/kg lợn hơi
- 26-03-2020Tăng nguồn cung thịt lợn từ nhập khẩu
Một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Mavin, Dabaco... đã thông báo giảm giá thịt heo hơi tại trại về 70.000 đồng một kg từ ngày 1/4 như cam kết. Theo đó, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Bắc Giang giá lợn giảm mạnh 8.000 đồng/kg xuống 77.000 đồng/kg. Hà Nam, Nam Định cùng giảm 6.000 đồng/kg xuống 76.000 đồng/kg.
Tại Thái Bình, Thái Nguyên giá heo đồng loạt giảm 5.000 đồng/kg xuống mức 77.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo tại Thái Nguyên, Lào Cai cũng giảm 5.000 đồng/kg xuống 80.000 đồng/kg. Ninh Bình giảm 5.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg.Giá thịt hơi giảm, nhưng giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tại các chợ truyền thống, siêu thị lại đứng yên.
Sáng 2/4, chợ Mễ Trì (Hà Nội) thưa vắng người mua hơn thường ngày sau lệnh cách ly toàn xã hội được áp dụng cách đó một ngày. Chị Phương, tiểu thương ở chợ, chỉ lấy bằng 70% lượng hàng thường ngày do hôm qua "bán chậm tới chiều mới hết". "Sáng nay lấy thịt vẫn đứng giá nên thịt thương phẩm giá vẫn cao. Thịt thăn: 150.000 - 160.000 đồng; sườn thăn 140.000 - 150.000 đồng; nạc vai 150.000 đồng; mông sấn 140.000 đồng... ", chị Phương cho biết.
Tại chợ Kim Mã Thượng, thịt lợn đồng loạt giảm khoảng 20.000/ đồng, ba chỉ từ 130.000 – 150.000 đồng/kg, nạc vai 130.000 đồng/kg. Tuy đã có điều chỉnh giảm nhưng “tàn dư” từ những đợt tăng liên tiếp trước đó vẫn khiến nhiều bà nội trợ phải cân nhắc khi chọn mua thịt lợn.
“Lò mổ rao giá nào thì mình bán giá đấy. Hôm 31/3, đến chiều trên sạp còn gì là người ta mua hết. Sáng 1/4 bán cũng tốt, nhiều phần đã có người đặt trước nên bán rất nhanh, đến hôm nay thì vắng đi nhiều rồi, khách chưa ăn hết nên chẳng ra mua”, chị Hằng, tiểu thương chợ Kim Liên cho biết
Ngoài ra, giá thịt lợn tại hệ thống siêu thị cũng chưa hạ. Ở Coopmart Hà Đông, thịt ba rọi CP ở mức 176.000 đồng một kg; sườn heo 203.000 đồng; thịt nạc dăm 177.000 đồng...
Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho biết, ghi nhận việc 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá lợn hơi nhưng cần phải cắt giảm khâu trung gian phân phối bán lẻ thì giá lợn hơi mới có thể giảm về mức lý tưởng 45.000 - 50.000 đồng/kg. Lợi nhuận một số công ty chăn nuôi rất lớn, theo phản ánh bán một con lợn hơi tại cửa chuồng với giá 75.000 - 80.000 đồng/kg, họ đã lãi 2-3 triệu đồng/con. Đây là mức lợi nhuận rất cao nên khó chấp nhận.
Theo ông Phú, lần này, 15 doanh nghiệp lớn đã cùng cam kết báo giá lợn về mức 70.000 đồng/kg là rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, để giảm giá thành thịt lợn thì cần có cuộc cách mạng ở khâu giết mổ, phân phối bán lẻ.
“Lâu nay chúng ta vẫn tập trung giảm giá thịt lợn ở khâu nguồn cung, song dường như còn bỏ ngỏ khâu phân phối, bán lẻ. Từ trang trại chăn nuôi đến bán lẻ giá tăng 40-60%, bao gồm thương lái công ty liên kết, lò mổ, bán lẻ; hưởng chi phí mỗi công đoạn 10-15%, riêng khâu bán lẻ còn hưởng có thể cao hơn, thực tế một số mặt hàng gửi bán vào siêu thị có lúc bị ép chiết khấu lên đến 20-30%”, ông Phú nói.
Tiền phong