TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lotte bị nghi lập quỹ đen khi xây dựng toà Lotte Center Hà Nội

22-06-2016 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Lotte bị nghi lập quỹ đen khi xây dựng toà Lotte Center Hà Nội

Theo tờ The Korea Herald, Lotte Group đang bị điều tra vì nghi lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào bất động sản Việt Nam thông qua một công ty trên giấy.

Tờ The Korea Herald vừa đưa tin, gia đình sở hữu tập đoàn Lotte Group bị nghi ngờ đã sử dụng một công ty trên giấy tại Việt Nam để dồn tiền vào một quỹ đen.

Lời cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh Viện kiểm soát Hàn Quốc đang tăng cường điều tra hoạt động kinh doanh của tập đoàn Nhật Bản - Hàn Quốc này vì nghi ngờ có hành vi tham ô, hối lộ và giao dịch nội bộ trái phép.

Năm 2009, Lotte Asset Development - nhánh đầu tư bất động sản của Lotte Group, đã mua Coralis - một công ty trên giấy đóng trụ sở tại Luxembourg với giá 69,7 tỷ won (60,2 triệu USD). Đây cũng chính là công ty mà Kim Seon-yong - người con trai thứ 3 của cựu chủ tịch Tập đoàn Daewoo - sử dụng làm thiên đường để tránh thuế trước đó.

Động thái mua Coralis nhằm mục đích mua lại giấy phép xây dựng bất động sản cho Lotte Center Hà Nội - toà nhà phức hợp được xây dựng bởi công ty xây dựng Lotte Engineering & Construction. Lotte Group đầu tư khoảng 400 triệu USD vào dự án này. Dự án hoàn thành tháng 9 năm 2014.

Sau đó, 2 công ty con của Lotte Group là Lotte Shopping và Hotel Lotte đã mua lần lượt 45% cổ phần tại Coralis.

Tuy nhiên, khoản lỗ ròng 55,1 tỷ won năm ngoái của Coralis đã làm rấy lên câu hỏi rằng liệu có phải chủ sở hữu Lotte đã tìm cách giấu khoản tiền bằng cách phóng đại khoản lỗ hay không.

Một số chỉ trích khác cho rằng công ty xây dựng Lotte E&C có thể đã khai khống chi phí xây dựng để tạo quỹ đen cho gia đình Lotte.

Phát ngôn viên của Lotte Group đã phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết sự tồn tại Coralis là cần thiết cho hoạt động đầu tư ở Hà Nội : "Mua lại công ty có giấy phép kinh doanh ở địa phương là thông lệ kinh doanh trong các dự án đầu tư nước ngoài."

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/The Korea Herald

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM