TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa vay trót lọt hơn 9 tỉ đồng bỏ trốn, bằng “chiêu" đáo hạn ngân hàng

31-10-2018 - 17:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Sau thời gian làm quen, Thủy đã tiếp cận nhiều bị hại rồi vay tiền nhiều tỉ đồng nhưng sau đó lại không có khả năng trả nợ.

Ngày 31-10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thị Thủy (SN 1972, ngụ quận Liên Chiểu) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn của chị Mai Thị H. (SN 1973, ngụ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) tố cáo Mai Thị Thủy đã chiếm đoạt số tiền 3,4 tỉ đồng bằng hình thức vay tiền để đáo hạn ngân hàng.

Lừa vay trót lọt hơn 9 tỉ đồng bỏ trốn, bằngchiêu đáo hạn ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng Mai Thị Thủy tại cơ quan Công an

Theo đó, do có quen nhau từ trước nên Thủy thường xuyên đến nhà của chị H. để thăm hỏi. Vào tháng 5-2017, Thủy có đề nghị chị H. cho mình vay tiền để kinh doanh thuốc tây và bán trái cây trên đườngTôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu).

Trong khoảng thời gian từ ngày 9-5-2017 đến 13-5-2017, chị H. đã cho Thủy vay tiền mặt nhiều lần với tổng số tiền là 105 triệu đồng. Thủy cam kết và hứa sẽ trả đủ tiền vay lẫn tiền lãi cho chị H. sau khi đã vay tiền. Đến ngày 29-6-2017, Thủy đã trả trước cho chị H. số tiền 20 triệu đồng để tạo sự tin tưởng.

Sau thời gian tiếp xúc thường xuyên và có mối quan hệ gần gũi, đến ngày 10-8-2017, Thủy đã đề nghị và được chị H. cho mình vay thêm 810 triệu với mục đích để đáo hạn tại một ngân hàng (không rõ địa chỉ).

Do quá tin tưởng và không nghi ngờ nên kể từ ngày 9-11-2017 đến 15-11-2017, chị H. đã tiếp tục cho Thủy vay thêm 2,49 tỉ đồng sau 5 lần giao tiền.

Sau khi đã vay được tiền của chị H. nhiều lần, Thủy đã lấy 300 triệu đồng để trả cho bà Nguyễn Thị Mai H. (ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Theo tài liệu từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Thủy đã không sử dụng số tiền đã vay của chị H. để đáo hạn ngân hàng và kinh doanh thuốc tây mà sử dụng vào mục đích khác. Tổng số tiền mà Thủy chiếm đoạt được của chị H. là 3,4 tỉ đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Thủy còn khai nhận là đã vay 5,8 tỉ đồng của chị Nguyễn Thị Mai H. vào tháng 7-2017. Ban đầu, Thủy nói vay tiền để đáo hạn ngân hàng nhưng thực chất là chiếm đoạt rồi không trả lại.

Ngoài ra, chị Nguyễn Ngọc H. (ngụ đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu) cũng bị Thủy lừa và mất tổng số tiền 90 triệu đồng sau khi cho Thủy vay tiền qua nhiều đợt, kể từ ngày 30-5-2017 đến 10-11-2017.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 16-9-2017, Thủy còn tiếp cận và làm quen để vay của chị Hồ Thị Bích Ng. (ngụ đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu) với tổng số tiền 20 triệu đồng để kinh doanh thuốc tây nhưng sau đó không trả lại.

Qua quá trình xác minh nơi kinh doanh thuốc tây của Thủy tại trên đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu), cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Thủy đã thuê căn nhà trên của anh Lê Cần T. (ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để kinh doanh. Đến ngày 16-11-2017, do không thể trả lại tiền cho những người đã vay trước đó nên Thủy đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tổng số tiền mà Thủy lừa đảo, chiếm đoạt của 4 bị hại và không có khả năng trả lại lên đến hơn 9 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng xác định: Trong quá trình kinh doanh thuốc tây và bán trái cây, Thủy đã làm ăn thua lỗ và không có khả năng trả nợ cho nhiều người ngoài xã hội. Do đó, Thủy đã nói dối và lợi dụng sự tin tưởng của bị hại để vay tiền nhằm đáo hạn ngân hàng. Mặc dù Thủy khai nhận là vay tiền của các bị hại rồi sau đó trả lại nhưng không có cơ sở.

Đến ngày 30-1 2018, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thị Thủy để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo V.Quyên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên